Muốn thịt đông thơm ngon, mềm nhừ lại trong veo, nhớ kỹ 4 mẹo này

Muốn thịt đông thơm ngon, mềm nhừ lại trong veo, nhớ kỹ 4 mẹo này

Thứ 6, 28/01/2022 | 09:00
0
Để có được đĩa thịt đông trong veo như sương mai, từng miếng thịt mềm thơm, béo ngậy, vị tròn trịa vừa phải, bạn cần lưu ý một số điều trong quá trình chế biến.

Thịt đông, hiểu nôm na là thịt để đông, là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc. Thịt đông có nguyên liệu chính là thịt lợn, nhưng chủ yếu người ta dùng thịt chân giò, ngoài ra còn có bì lợn (da heo), mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, cà rốt. Chất keo của bì lợn khi tiết ra sẽ khiến món ăn đông lại khi gặp thời tiết lạnh.

Bát thịt sau khi đông lại được lật úp vào đĩa, cánh hoa cà rốt giữa phần thạch trong veo, miếng thịt mềm thơm, béo ngậy được nấu cùng nấm hương, mộc nhĩ giòn giòn, sần sật thêm chút tiêu cay làm cho mùa đông miền Bắc như ấm áp hơn.

Dưới đây là công thức làm món thịt đông chuẩn vị bạn có thể tham khảo để chiêu đãi cả gia đình vào dịp Tết này.

Nguyên liệu:

-850 gr thịt chân giò đã lọc bỏ xương

-150 gr bì lợn

-10 cái nấm hương

-2 tai mộc nhĩ

-2 củ hành khô

-1 củ hành tây nhỏ

-1/2 củ cà rốt

- Gừng: 1 củ

- Rượu trắng: 50ml

- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.

Cách chế biến:

-Thịt lợn và bì lợn ngâm nước muối loãng, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Thông thường, thịt đông sẽ thái miếng hơi vuông và dày chứ không thái mỏng như thịt xào.

Đời sống - Muốn thịt đông thơm ngon, mềm nhừ lại trong veo, nhớ kỹ 4 mẹo này

-Cho thịt và bì vào chần sơ trong nồi nước đun sôi có sẵn rượu, hành tây, vài lát gừng cùng chút muối hạt để loại bỏ tạp chất và khử mùi hôi.

-Vớt thịt và bì ra rửa nhiều lần cho tới khi sạch sẽ. Bước này giúp món thịt đông sẽ trong, thơm ngon và đẹp mắt hơn.

-Ướp thịt và bì với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu trong khoảng 20-30 phút.

Đời sống - Muốn thịt đông thơm ngon, mềm nhừ lại trong veo, nhớ kỹ 4 mẹo này (Hình 2).

-Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, thái sợi vừa phải, không cần nhỏ quá. Cà rốt tỉa hình hoa, khoanh tròn hoặc hình dạng tùy thích; hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

-Phi thơm 1/2 lượng hành khô (chỉ cần thơm chứ không để vàng). Gắp hành phi ra để khi ninh thịt nước không bị vàng đục.

-Cho thịt và bì đã ướp vào xào săn. Thêm nước đun sôi vào ngập thịt. Nước sôi thì hạ lửa nhỏ vừa, đậy kín vung và đun trong 1-1,5 giờ cho thịt mềm. Thỉnh thoảng nhớ hớt bỏ bọt để nước được trong.

-Phi thơm 1/2 lượng hành khô còn lại rồi cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào. Nêm gia vị cho vừa miệng, xào trong 2 phút là được.

Đời sống - Muốn thịt đông thơm ngon, mềm nhừ lại trong veo, nhớ kỹ 4 mẹo này (Hình 3).

- Khi thịt chín mềm, thêm mộc nhĩ, nấm hương đã xào vào, nêm nếm mắm, muối, hạt nêm theo khẩu vị. Đun 3 - 4 phút thì thêm chút hạt tiêu, tắt bếp. (Lưu ý là thịt phải chín mềm thì khi để nguội, thịt đông lại mới không bị cứng).

- Cà rốt chần sơ, xếp dưới đáy bát đựng.

- Thịt hơi nguội thì nhẹ nhàng múc thịt, bì cùng mộc nhĩ, nấm hương, xen kẽ ra bát (múc cả thịt lẫn nước). Để thật nguội rồi bọc màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh 4 - 6 tiếng cho tới khi đông lại là được.

Thành phẩm:

Đời sống - Muốn thịt đông thơm ngon, mềm nhừ lại trong veo, nhớ kỹ 4 mẹo này (Hình 4).

Thịt đông kết dính thành khối như thạch, trong veo, đẹp mắt. Miếng thịt mềm béo, nấm hương, mộc nhĩ giòn sần sật, thơm mùi hành khô và tiêu xay.

Thịt đông thường có vị hơi nhạt hơn so với các món thịt kho khác nên khi ăn bạn có thể chấm với chút nước mắm, hạt tiêu. Món này ăn kèm dưa cải muối rất ngon, làm phong phú thêm thực đơn ngày Tết.

Một số lưu ý khi làm món thịt đông:

1.Thịt và bì cần chần sơ qua nước sôi và rửa sạch để loại bỏ tạp chất, mùi hôi, giúp cho đĩa thịt đông thơm ngon, trong veo.

2. Sau khi xào săn thịt, nên thêm nước nóng. Khi thịt chín mềm mới cho mộc nhĩ, nấm hương vào. Làm như vậy giúp nước thịt thanh và trong hơn.

3. Lượng nước chế vào nấu nên vừa phải. Nếu ít quá thịt đông sẽ bị đặc, khô, cứng, còn nhiều nước sẽ loãng, khó đông.

4. Không nên cho quá nhiều bì heo, nếu không sẽ khiến món thịt đông bị cứng, kém ngon.

Minh Hoa (t/h)

Luộc gà cúng ông Công ông Táo theo cách này đảm bảo vàng ươm, không nứt

Thứ 3, 18/01/2022 | 07:31
Gà luộc là món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, vậy luộc thế nào để gà đẹp và không nứt?

Không phải luộc, thịt heo chiên theo cách này vừa mềm ngon lại “chuẩn vị nhà hàng”

Chủ nhật, 19/09/2021 | 08:36
Thịt heo chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình. Để món thịt thơm ngon, không bị dai có thể áp dụng cách sau.

Chán luộc hoặc xào, củ cải đem làm theo cách này thơm ngon, khó cưỡng

Chủ nhật, 18/07/2021 | 14:00
Không chỉ thơm ngon, bánh củ cải còn có độ giòn tan khiến ai ăn cũng thích mê.

Luộc thịt lợn theo 3 cách này không chỉ mất chất mà còn "rước" độc tố

Thứ 7, 06/02/2021 | 08:09
Thịt lợn luộc không chỉ dễ ăn mà còn đảm bảo chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không ít bà nội trợ vì thiếu hiểu biết hoặc quá cầu kỳ mà khiến món ăn mất ngon.
Cùng chuyên mục

Loại quả có vị “lạ” xưa không ai bán, giờ làm thành món đặc sản

Thứ 6, 19/04/2024 | 09:30
Nhiều người bất ngờ khi thứ quả rừng từng không được biết đến này bây giờ trở thành gia vị độc đáo xuất hiện trên các bàn tiệc cao cấp.

“Thần thánh hóa” công dụng mỹ phẩm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Thứ 6, 19/04/2024 | 08:47
Tùy theo mức độ nghiêm trọng, hành vi quảng cáo “thần thánh hóa” công dụng của sản phẩm mỹ phẩm có thể bị xử lý hình sự theo quy định pháp luật.

Kỳ lạ ngọn núi phun ra vàng thật mỗi ngày nhưng không ai thu gom

Thứ 6, 19/04/2024 | 08:30
Trong một ngày, người ta ước tính ngọn núi lửa này phun ra khoảng 80 gram vàng kết tinh.
     
Nổi bật trong ngày

Nuôi "con vật hiền lành", anh nông dân thu lãi đều tay 2 tỷ đồng/năm

Thứ 5, 18/04/2024 | 07:30
Quyết tâm nuôi con vật “nhàn hạ” anh Nguyễn Hữu Hiền 8X gần như chẳng tốn thời gian chăm sóc mà vẫn đều tay thu lãi tiền tỷ mỗi năm.

Loài chim có mùi hôi, cả đời “ăn chay” nhưng giỏi chiến thuật

Thứ 5, 18/04/2024 | 15:35
Chim Hoatzin khá thông minh khi nó biết giả vờ chết để trốn tránh kẻ thù. Khi bị tấn công, chúng lao mình xuống nước, dùng móng vuốt để bám, tránh bị nước cuốn đi…

Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa chất cấm

Thứ 5, 18/04/2024 | 19:06
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân.

Loại quả có vị “lạ” xưa không ai bán, giờ làm thành món đặc sản

Thứ 6, 19/04/2024 | 09:30
Nhiều người bất ngờ khi thứ quả rừng từng không được biết đến này bây giờ trở thành gia vị độc đáo xuất hiện trên các bàn tiệc cao cấp.

Nông dân U70 kiếm tiền tỷ nhờ nuôi loài chim lớn nhất hành tinh

Thứ 6, 19/04/2024 | 07:30
Bà Nguyễn Thị Bình (SN 1962) ở phường Minh Tân, thị xã Kinh Môn (Hải Dương), là một trong hai gương mặt ở tỉnh được vinh danh “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2023.