Mỹ bất ngờ kêu gọi Nga giúp sức trong vấn đề vũ khí hoá học ở Syria

17:01 08/04/2018

Mỹ chính thức kêu gọi Nga giúp đỡ trong việc ngăn ngừa tấn công hoá học ở Syria, đồng thời mong muốn Moscow ngừng hỗ trợ chính quyền Damascus.

Mỹ thúc giục Nga giúp ngăn ngừa tấn công hóa học ở Syria, đồng thời một lần nữa cáo buộc Moscow hỗ trợ chính quyền Syria.

"Nước Mỹ kêu gọi Nga ngừng hỗ trợ vô điều kiện (cho chính quyền Syria) và làm việc với cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn tấn công hóa học tiếp diễn", phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết.

Mỹ một lần nữa gián tiếp cáo buộc Chính phủ Syria và Moscow sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công chưa được xác nhận.

Mỹ bất ngờ kêu gọi Nga giúp sức trong vấn đề vũ khí hoá học ở Syria

Khu vực Đông Ghouta của Syria.

Bà Nauert nói rằng, Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Douma (Syria), nơi có những báo cáo về số lượng lớn các nạn nhân tấn công hóa học.

Chính phủ Syria đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học và kết tội các chiến binh. Nga cũng bác bỏ cáo buộc của Mỹ và nói rằng Nga ủng hộ cuộc điều tra về sự cố để trừng trị những người có trách nhiệm.

Chính quyền Mỹ hồi đầu tháng ba được cho là đã họp bàn về khả năng phát động một chiến dịch tấn công mới nhằm vào Syria để đáp trả cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Cuộc họp diễn ra sau khi có báo cáo về việc vũ khí đã được sử dụng trong chiến dịch tấn công của quân đội Chính phủ Syria tại thị trấn Đông Ghouta vào ngày 25/2. Nhiều nạn nhân có triệu chứng giống như tiếp xúc với chất độc clo và một trẻ em đã thiệt mạng.

Ông Trump hồi tháng 4/2017 ra lệnh phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat thuộc tỉnh Homs của Syria sau khi Mỹ cáo buộc quân đội Syria tấn công hóa học tại thị trấn Khan Shaikhoun, tỉnh Idlib, khiến hơn 80 dân thường thiệt mạng.

Nga khi đó lên án động thái này, cho rằng Mỹ không cung cấp được bằng chứng nào cho thấy quân đội Syria đã sử dụng vũ khí hóa học, trong khi Tổng thống Assad gọi cáo buộc của Mỹ là "bịa đặt 100%".

Xem thêm >> Syria: IS gấp rút thiết lập căn cứ mới ở Damascus để chống trả SAA

Đ.V (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ bất ngờ kêu gọi Nga giúp sức trong vấn đề vũ khí hoá học ở Syria tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục