Mỹ bất ngờ lo sợ Nga sẽ lấp khoảng trống Trung Quốc ở Triều Tiên

10:13 28/06/2017

Trong lúc Mỹ diễu võ giương oai, gây sức ép, đe dọa Triều Tiên thì Nga vẫn có tiếng nói cân bằng 'bàn cờ chính sự"...

Ngày 27/6, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, trong bối cảnh nước này đang gây sức ép đòi Trung Quốc thực hiện các trừng phạt của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên, Washington lo ngại Nga có thể tăng cường hỗ trợ Bình Nhưỡng và lấp vào khoảng trống do Bắc Kinh để lại.

Tiêu điểm - Mỹ bất ngờ lo sợ Nga sẽ lấp khoảng trống Trung Quốc ở Triều Tiên

Tổng thống Nga Putin cho rằng, thế giới cần đàm phán, thay vì đe dọa Triều Tiên.

Phát biểu với các nghị sỹ Mỹ tại Thủ đô Washington, bà Haley nêu rõ: "Tôi quan ngại Nga có thể bù đắp cho Triều Tiên. Chúng tôi không có bằng chứng về việc này, nhưng đang theo dõi thận trọng. Chúng ta cần duy trì áp lực với Trung Quốc, trong khi để mắt tới Nga và tiếp tục để chế độ Triều Tiên biết rằng chúng ta không tìm cách thay đổi chế độ... chúng ta chỉ muốn họ chấm dứt hoạt động hạt nhân".

Trong khi Washington hối thúc các nước hạ cấp quan hệ với Bình Nhưỡng liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này, dịch vụ đi lại bằng phà qua biên giới giữa Triều Tiên và nước láng giềng Nga đã được khởi động vào tháng Năm vừa qua.

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, thế giới cần đàm phán, thay vì đe dọa Triều Tiên.

Trên thực tế, Nga cũng có những toan tính của riêng mình và hiển nhiên Nga không muốn có một cuộc chiến xảy ra ở bán đảo Triều Tiên. Với vị trí địa lý của mình, trước khi một cuộc chiến nếu có xảy ra ảnh hưởng đến các quốc gia khác, thì Nga sẽ chịu tác động đầu tiên.

Mặt khác, có thể dễ thấy, đối với "bàn cờ chính sự" ở các khu vực khác nhau trên thế giới, Nga luôn đóng một vai trò đặc biệt khiến Mỹ và đồng minh phải cân nhắc trước khi thực hiện mưu đồ của mình.

Diệp Chi

(T/h)

 

Bạn đang đọc bài viết Mỹ bất ngờ lo sợ Nga sẽ lấp khoảng trống Trung Quốc ở Triều Tiên tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục