Mỹ bí mật chuyển vũ khí hạt nhân từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Romania?

06:30 19/08/2016

Hai nguồn tin độc lập nói trên trang mạng EurActiv.com rằng Mỹ đã bắt đầu chuyển kho vũ khí hạt nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ tới Romania, do lo ngại quan hệ Washington - Ankara có thể trở nên tồi tệ hơn.

Nguồn tin cho biết, việc vận chuyển kho vũ khí hạt nhân là không hề dễ đang xét trên phương diện kỹ thuật và chính trị. "Thật không dễ để chuyển hơn 20 vũ khí hạt nhân đến nơi khác".

Trong một báo cáo gần đây của Trung tâm Simson, Mỹ đã duy trì khoảng 50 vũ khí hạt nhân chiến thuật ở căn cứ không quân Incirlik (Thổ Nhĩ Kỳ), cách biên giới Syria khoảng 100 km.

Thế giới - Mỹ bí mật chuyển vũ khí hạt nhân từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Romania?

Ảnh minh họa.

Trong cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/7, căn cứ Incirlik đã bị cắt điện hoàn toàn. Ankara cũng cấm máy bay Mỹ tiếp cận hoặc rời khỏi căn cứ trong khi chỉ huy căn cứ không quân bị bắt giữ. Liệu Mỹ còn tiếp tục đặt kho vũ khí hạt nhân trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra xung đột là câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Nguồn tin khác nói trên EurActiv.com rằng, quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên xấu đi rõ rệt. Washington không còn tin tưởng Ankara để tiếp tục đặt vũ khí hạt nhân ở quốc gia này. Do đó, các vũ khí Mỹ sẽ được chuyển đến căn cứ không quân Deveselu ở Romania. Đây cũng là căn cứ quân sự mới được Mỹ khởi động lá chắn tên lửa, bất chấp phản ứng từ Nga.

Romania từng là đồng minh Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh nhưng chưa từng là nơi đặt các vũ khí hạt nhân trong giai đoạn này. Việc Mỹ đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật gần biên giới Nga có thể khiến Moscow nổi giận, dẫn đến căng thẳng leo thang. Việc Nga đưa tên lửa hạt nhân đến Cuba năm 1962 là bước đi gần nhất trong Chiến tranh Lạnh, trước viễn cảnh trở thành cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện.

Có nhiều lý đo để tin rằng Mỹ sẽ tiếp tục đặt vũ khí hạt nhân tại các nước đồng minh châu Âu. "Bởi năng lực răn đe hạt nhân NATO là một phần của việc Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân tại châu Âu và trên cơ sở hạ tầng cung cấp bởi các nước đồng minh. NATO có nhiệm vụ đảm bảo tất cả các thành phần trong hệ thống vũ khí hạt nhân được cất giữ an toàn và hiệu quả", p

Bạn đang đọc bài viết Mỹ bí mật chuyển vũ khí hạt nhân từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Romania? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục