Mỹ cấm xà phòng diệt khuẩn vì không hiệu quả bằng xà phòng thường

13:31 03/09/2016

Chúng không hiệu quả và an toàn bằng xà phòng thông thường.

Trong một phán quyết cuối cùng vừa được ban hành ngày hôm nay, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức nói lệnh cấm với các sản phẩm xà phòng diệt khuẩn. Nguyên nhân được tuyên bố là chúng không hiệu quả và không an toàn bằng xà phòng thông thường.

Quyết định được đưa ra sau 3 năm xem xét đề xuất. Các nhà sản xuất xà phòng cuối cùng không thể bảo vệ được sản phẩm của họ. Những bằng chứng khoa học họ cung cấp cho FDA được đánh giá là thiếu thuyết phục.

Bởi vậy, tất cả các loại xà phòng rửa tay hay sản phẩm sát trùng trong đó chứa triclosan, triclocarbon và 17 hóa chất khác sẽ đều bị cấm. Các nhà sản xuất sẽ có 1 năm để loại bỏ chúng khỏi sản phẩm, hoặc là ngừng bán ra trên thị trường.

Đời sống - Mỹ cấm xà phòng diệt khuẩn vì không hiệu quả bằng xà phòng thường

Triclosan, triclocarbon và 17 hóa chất khác có trong xà phòng diệt khuẩn bị cấm

Không giống như những quảng cáo mà chúng ta thường thấy, ngày nay, các nhà khoa học phát hiện ra rằng xà phòng diệt khuẩn có tác dụng rất hạn chế. Hơn nữa, rất nhiều nguy cơ có thể phát triển cùng với việc sử dụng xà phòng diệt khuẩn.

Trong đó, nổi bật nhất là nguy cơ thúc đẩy vi khuẩn trở nên kháng kháng sinh, tạo cơ hội cho chúng phát triển mạnh và phá hủy hệ vi sinh vật tồn tại cộng sinh trên cơ thể con người, trong đó bao gồm rất nhiều vi khuẩn có ích.

Trong phán quyết cuối cùng, giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Đánh giá thuốc của FDA - Janet Woodcock tuyên bố: “Người tiêu dùng có thể nghĩ những chất tẩy rửa diệt khuẩn có hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn. Nhưng chúng tôi thì không có bằng chứng khoa học nào cho thấy chúng tốt hơn so với xà phòng thường và nước. Trên thực tế, một số dữ liệu chỉ ra các thành phần kháng khuẩn, trong dài hạn, có thể gây hại nhiều hơn mang lại lợi ích”.

Trở lại năm 2013, lệnh cấm xà phòng diệt khuẩn lần đầu tiên được

Bạn đang đọc bài viết Mỹ cấm xà phòng diệt khuẩn vì không hiệu quả bằng xà phòng thường tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục