Mỹ chìm trong 'làn sóng' biểu tình sau ngày ông Trump nhậm chức

23:40 22/01/2017

Cảnh sát Mỹ đã và đang trải qua những ngày khó khăn khi đám đông biểu tình phản đối tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày một tăng lên.

Theo CNN, tính đến sáng ngày 21/1 (theo giờ địa phương), cảnh sát tại Washington DC đã bắt giữ 217 người vì hành vi gây rối, 6 cảnh sát bị thương trong khi làm nhiệm vụ.

Tiêu điểm - Mỹ chìm trong 'làn sóng' biểu tình sau ngày ông Trump nhậm chức

 Cảnh sát và lính cứu hỏa đứng gần một chiếc xe do người biểu tình đốt để phản đối ông Trump trong ngày nhậm chức tại Washington DC.

The New York Times cho hay, những người biểu tình đã ném gạch, đá vào cảnh sát, đập vỡ cửa kính ô tô, đốt cháy xe ô tô… Cảnh sát đã phải sử dụng nhiều cách để ngăn không cho đám người biểu tình phá rối các hoạt động trong lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ. Với những trường hợp quá khích, cảnh sát ở Thủ đô Washington đã phải sử dụng bình xịt hơi cay và lựu đạn gây choáng.

Một ngày sau lễ nhậm chức của ông Trump, hàng triệu người trên khắp nước Mỹ đã tham gia phong trào Women's March  - Tuần hành Phụ nữ nhằm phản đối tân Tổng thống.

Tại Mỹ, các cuộc biểu tình diễn ra tại Trenton, Chicago, Cincinnati, New York, Columbia... Riêng tại New York, người biểu tình chốt chặt các con phố bên ngoài ngôi nhà tại Manhattan của tân Tổng thống.

Đây được đánh giá là cuộc biểu tình một ngày lớn trong lịch sử nước Mỹ. Ước tính, tại Washington D.C cuộc tuần hành đã thu hút khoảng 500.000 người tham gia. Ở Los Angeles, số người biểu tình dao động từ 200.000 - 750.000… Dòng người biểu tình cùng giơ cao các tấm biểu ngữ với dòng chữ “Quyền của phụ nữ là quyền con người”.

Tiêu điểm - Mỹ chìm trong 'làn sóng' biểu tình sau ngày ông Trump nhậm chức (Hình 2).

Biểu tình tại Washington phản đối tân Tổng thống Donald Trump ngày 21/1. (Ảnh: Reuters).

Một người tham gia biểu tình nói với The Guardian: “Tôi nghĩ rằng, nhiều người bỏ phiếu cho ông Trump mà không nghĩ rằng họ sẽ bị ảnh hưởng bởi những chính sách của ông ấy. Tôi ở đây để nói cho mọi người, chúng ta cần hành động để ngăn chặn những chính sách của tân Tổng thống”.

Tiêu điểm - Mỹ chìm trong 'làn sóng' biểu tình sau ngày ông Trump nhậm chức (Hình 3).

 Ước tình gần 3 triệu người Mỹ tham gia biểu tình sau khi ông Trump nhậm chức.

Không chỉ tại Mỹ, nhiều nơi trên thế giới cũng diễn ra các phong trào biểu tình của phụ nữ phản đối ông Trump.

Tại Thủ đô Paris (Pháp), hàng ngàn người, trong đó có nhiều người lao động và các du học sinh Mỹ đang sống tại Pháp, đã tập hợp tại khu vực tháp Eiffel để tuần hành. Họ mang theo những tấm biểu ngữ như “Chúng tôi sẽ giám sát ông, ông Trump” hay “Chúng tôi sẽ luôn sát cánh bên phụ nữ ở Washington”.

Tại London (Anh), khoảng 100.000 người tham gia tuần hành cũng đã có mặt tại Quảng trường Trafalgar để biểu thị sự phản đối với ông Trump. Cảnh sát cho biết sự kiện đã diễn ra trong hòa bình và không ai bị bắt giữ.

Xem thêm >>> Con rể TT Trump chính thức là cố vấn cao cấp không lương ở Nhà Trắng

Xem thêm >>> Cảnh báo loại súng ngắn do Mỹ sản xuất giống hệt iPhone

 

Phương Anh

Bạn đang đọc bài viết Mỹ chìm trong 'làn sóng' biểu tình sau ngày ông Trump nhậm chức tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục