Mỹ cơi nới Vùng Xanh ở Afghanistan, quyết không rút khỏi “vùng đất nguy hiểm”?

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

15:22 18/09/2017

Trong một nỗ lực nhằm đối phó với những vụ tấn công khủng bố ở Thủ đô Kabul (Afghanistan), Mỹ đang lên kế hoạch nhằm mở rộng Vùng Xanh, một khu vực ở trung tâm phố cổ, nơi đặt nhiều Đại sứ quán và các cơ sở quân sự của các quốc gia phương Tây.

Theo tờ New York Times, giờ đây khi muốn tới Đại sứ quán Mỹ tại Kabul, người ta không cần sử dụng trực thăng CH-47 Chinook để tiếp cận tài sản của Mỹ tại Afghanistan.

Lý do là Mỹ đang lên kế hoạch mở rộng Vùng Xanh, một khu vực được kiểm soát an ninh chặt chẽ nhằm bảo vệ các quan chức của phương Tây khỏi các cuộc tấn công khủng bố.

Thế giới - Mỹ cơi nới Vùng Xanh ở Afghanistan, quyết không rút khỏi “vùng đất nguy hiểm”?

Lính Mỹ tại một cơ sở quân sự ở Afghanistan.

 

Sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu vào hồi tháng Năm, phá hủy gần như toàn bộ Đại sứ quán Đức, Mỹ tuyên bố sẽ vẽ lại ranh giới Vùng Xanh để chứa được hầu hết các Đại sứ quán các nước châu Âu, cũng như nhiều cơ quan Chính phủ của Afghanistan và trụ sở quân sự của Washington cùng đồng minh NATO ở trong khu vực được bảo vệ.

Afghanistan vẫn luôn là vùng đất đầy nguy hiểm.

Quá trình mở rộng Vùng Xanh dự kiến sẽ mất khoảng từ 6 đến 12 tháng. Nó sẽ được tăng gấp đôi diện tích so với lúc trước.

Theo New York Times, quá trình cơi nới Vùng Xanh được coi là “sự thừa nhận (của Mỹ) rằng các quận trung tâm của Thủ đô Kabul đang trở nên ngày càng bất ổn và khó khăn để chống trả lại các cuộc đánh bom triền miên của những chiến binh của phiến quân Taliban”.

Lực lượng lính Mỹ đã hiện diện ở Thủ đô Kabul trong suốt 16 năm qua.

Động thái mở rộng Vùng Xanh cũng cho thấy, sứ mệnh quân sự của Mỹ ở Afghanistan đã từ bỏ kế hoạch rút quân của thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Giờ đây, dưới thời chính quyền mới, Mỹ đang tính “chôn chân” ở “vũng lầy” này lâu hơn, bất chấp những phản đối từ phía dư luận Mỹ về những chi phí đắt đỏ cho vùng chiến sự này trong suốt gần 2 thập kỷ qua.

Các chiến lược gia quân sự ước tính, Mỹ có thể sẽ còn kéo dài “sai lầm” đó cho tới thập kỷ tiếp theo, tức là qua nhiệm kỳ của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

“Theo tôi nhận định, Mỹ lên kế hoạch ở lại Afghanistan trong một thập kỷ nữa hoặc hơn thế, nhằm cứu vãn tình hình bằng bất kỳ giải pháp nào”, Bill Roggio, cây viết của tờ Long War Journal bình luận.

Theo chiến lược mới của Lầu Năm Góc, việc Mỹ rút khỏi Afghanistan sẽ phải đặt ra những điều kiện nhất định, nhưng tới nay điều kiện đó là gì thì chưa ai rõ.

“Tới khi ông Trump nói ra những điều kiện đó, chúng đều có nghĩa là: Chúng tôi ở đó (Afghanistan) miễn là chúng tôi muốn, vì bất kỳ lý do nào mà chúng tôi thích”, ông Barnett Rubin, cố vấn về vấn đề Afghanistan dưới thời ông Obama, cho biết.

Thế giới - Mỹ cơi nới Vùng Xanh ở Afghanistan, quyết không rút khỏi “vùng đất nguy hiểm”? (Hình 2).

Đống đổ nát sau vụ đánh bom xe nhằm vào một số Đại sứ quán ở Kabul hồi tháng Năm.

 

Dù ông Trump từng bày tỏ quan điểm với các cố vấn quân sự của mình rằng, lực lượng Mỹ sẽ tiếp tục đóng tại Afghanistan tới khi đạt được chiến thắng nhưng dường như cái chiến thắng đó sẽ không thể diễn ra như kỳ vọng.

Nhóm phiến quân Taliban đang tiếp tục giành được nhiều thắng lợi và không hề tỏ ra thiện chí trong việc ngồi vào bàn đàm phán.

Quan điểm chính thức của Taliban là họ sẽ không đàm phán với Mỹ, cho tới khi Washington cho rút toàn bộ quân khỏi đất Afghanistan.

Cho tới nay, Vùng Xanh ở Kabul đã có một phần tác động tới người dân địa phương.

Khu vực này cấm tất cả các loại ô tô của dân bản địa, chỉ có các quan chức được phép sử dụng.

Vùng Xanh mới sẽ cắt hai trục đường giao thông chính của thành phố và Washington dự kiến xây dựng một đường vành đai mới để tránh ùn tắc.

Ở Thủ đô Baghdad, Iraq, Mỹ cũng thiết lập một Vùng Xanh.

Tuy nhiên, khu vực này như một pháo đài hẻo lánh với những bức tường lớn vững chắc và máy kiểm soát an ninh nghiêm ngặt.

Các chuyên gia nói rằng Vùng Xanh ở Iraq đã tạo ra một tầng lớp lãnh đạo hầu như không cập nhật những diễn biến xung quanh và hòa mình trong một cộng đồng sống theo lối phương Tây.

Dù bên trong Vùng Xanh ở Iraq hiếm khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố, nhưng chúng vẫn thường nổ ra ở Thủ đô Baghdad. Những người sống tại đó vẫn phải gánh chịu hậu quả.

Dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, có thể Washington sẽ tăng số lượng binh lính từ 11.000 lên tới 15.000 người.

Xem thêm: Lạnh gáy nghi vấn Lầu Năm Góc mua vũ khí từ Séc cấp cho phiến quân đối lập Syria

D.T

Bạn đang đọc bài viết Mỹ cơi nới Vùng Xanh ở Afghanistan, quyết không rút khỏi “vùng đất nguy hiểm”? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục