Mỹ đối đầu Nga-Syria bằng chiến tranh ủy nhiệm?

Mỹ đối đầu Nga-Syria bằng chiến tranh ủy nhiệm?

Trần Danh Tuyên
Thứ 6, 02/03/2018 | 13:55
Các chuyên gia quân sự Nga nhận định, thông qua việc hậu thuẫn cho các lực lượng đối lập đang hoạt động tại chiến trường Syria, Mỹ nhiều khả năng đang bước chân vào một cuộc chiến ủy nhiệm nhằm chống lại liên minh Moscow-Damascus và gây đảo lộn trật tự ở Trung Đông.

300 triệu USD hậu thuẫn phe đối lập?

Theo tờ Sputnik, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục trang bị vũ khí và huấn luyện, đào tạo cho các lực lượng đối lập ở Syria vào năm 2019, bất chấp việc lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) gần như đã bị đánh bại tại Syria.

Quân sự - Mỹ đối đầu Nga-Syria bằng chiến tranh ủy nhiệm?

Binh sĩ Mỹ tại Syria.

Theo các chuyên gia Nga, các bên ủy nhiệm do Mỹ hậu thuẫn có thể trở thành “công cụ” giúp Washington chống lại Damascus và Moscow, những lực lượng đang nỗ lực hoạt động nhằm mang lại hòa bình cho quốc gia Trung Đông chìm trong khói lửa suốt 8 năm qua.

Mỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ quân sự đối với bất kỳ lực lượng nào đang chống lại chính quyền hợp hiến Syria hiện tại, Ivan Konovalov, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược tại Moscow, Nga bình luận về đề xuất của chính quyền Tổng thống Trump. Trước đó, chính quyền Mỹ đề nghị phân bổ 300 triệu USD trong năm tài khóa 2019 để “huấn luyện, trang bị, duy trì và cho phép các phần tử của Phe Đối lập Syria (VSO), giúp lực lượng này được hoạt động dưới luật pháp hiện tại” ở Syria.

Theo chuyên gia, số tiền mà Washington bỏ ra từ trước tới nay để hỗ trợ cho “lực lượng đối lập ôn hòa” có một phần đã rơi vào tay khủng bố, do những vũ khí mà Mỹ trang bị cho lực lượng này không hoàn toàn đi theo con đường mà Lầu Năm Góc mong muốn.

“Vũ khí dường như được chuyển giao cho các nhóm đối lập ôn hòa, thế nhưng theo một cách nào đó, chúng rơi vào tay của những phần tử cực đoan mà chính Mỹ gọi là khủng bố. Rồi có một ngày nọ, các chiến binh của nhóm Al-Nusra Front bất ngờ phá hủy phương tiện quân sự Syria ở Đông Ghouta bằng hệ thống chống tăng TOW do chính Mỹ sản xuất. Qua đó thấy rằng Washington không kiểm soát được việc nguồn tiền của họ sẽ đi về đâu, cũng như việc kẻ nào sẽ nhận được vũ khí. Đó là cách tiếp cận rất nguy hiểm”, ông Konovalov nói với tờ Sputnik.

Trên giấy tờ, văn bản, Mỹ tuyên bố hỗ trợ các lực lượng đối lập để chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), nhưng trên thực tế dường như Washington đang đeo đuổi một suy tính hoàn toàn khác. Theo văn bản đề xuất ngân sách, “tới cuối năm tài khóa 2018, lực lượng VSO sẽ có quy mô khoảng 60 đến 65.000, trong đó 30.000 chiến binh sẽ tiếp tục chống IS ở vùng Thung lũng sông Euphrates, và 35.000 người còn lại của Lực lượng An ninh Nội bộ sẽ đóng ở các vùng được giải phóng để bảo vệ dân thường”. Qua đó thấy rằng Lầu Năm Góc đang muốn xây dựng một lực lượng được coi như “cánh tay” của Mỹ tại Syria.

Cây viết bình luận của tờ Sputnik Vadim Saranov cho rằng điểm mâu thuẫn nằm ở chỗ chính quyền Donald Trump nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường năng lực cho các lực lượng ủy nhiệm trong khi chính ông Trump tuyên bố trong thông điệp liên bang rằng “liên quân quốc tế đánh bại IS đã giành lại gần như 100% lãnh thổ từ tay những kẻ sát nhân ở Iraq và Syria”.

Theo ông Saranov, sự mâu thuẫn trong lời nói, hành động giữa Tổng thống và chính quyền Mỹ đã tiết lộ một sự thật rằng chương trình huấn luyện và trang bị của Mỹ chủ yếu nhằm tới liên minh Nga-Syria.

Mỹ chuyển hướng sang chiến tranh lai

Các chuyên gia lưu ý rằng ở thời điểm vài năm trước, chiến tranh lai và chiến tranh ủy nhiệm phần lớn được coi chỉ là một thứ gì đó thuộc về quá khứ. Nhưng với tình hình hiện tại ở Syria, khi Mỹ tiếp tục chống lưng cho các nhóm đối lập thì di sản thời Chiến tranh Lạnh này có thể sẽ trở thành loại hình chiến tranh phổ biến trong tương lai gần.

Quân sự - Mỹ đối đầu Nga-Syria bằng chiến tranh ủy nhiệm? (Hình 2).

Lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn ở Syria.

“Trong khi Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất người ta chiến đấu bằng súng và lưỡi lê, Thế chiến II bằng xe tăng và chiến đấu cơ thì ngày nay vũ khí chính là các nhóm quân sự hoạt động không tuân theo quy tắc nào”, ông Konstantin Sivkov, chuyên gia quân sự Nga và Chủ tịch Học viện Các vấn đề Địa chính trị, nói với tờ Sputnik.

Theo lý giải của Sivkov, “chiến tranh lai xuất hiện như một phương án thay thế cho khả năng đối đầu hạt nhân”.

“Nếu chiến tranh thế giới lần thứ ba xuất hiện, ở giai đoạn đầu nó sẽ nằm trong hình thái của một cuộc chiến tranh lai, nhưng sau đó sẽ lớn dần thành một cuộc chiến tranh thông thường với quy mô lớn. Với những mâu thuẫn toàn cầu hiện có, đây có thể là các điều kiện tiên quyết để một cuộc chiến như thế nổ ra”, chuyên gia quân sự cảnh báo.

Nhìn chung, các nhà phân tích nhận xét, nếu Washington cứ tiếp tục sa lầy và chưa chịu rút chân đi khỏi vùng đất Syria thì cuộc chiến ở quốc gia này vẫn còn dai dẳng và mãi sẽ là một bộ phim không có hồi kết, với cả Mỹ, cả Damascus và cả những mâu thuẫn giữa Washington và Kremlin. 

Xem thêm: Hổ Syria và Sư đoàn 4 giao tranh ác liệt với khủng bố ở Đông Ghouta

Syria: Nga lên tiếng về sự xuất hiện bất ngờ của Su-57

Thứ 6, 02/03/2018 | 11:34
Việc Nga triển khai 2 máy bay chiến đấu Su-57 tới Syria là để thử nghiệm, trong đó có diễn tập tác chiến.

Hổ Syria và Sư đoàn 4 giao tranh ác liệt với khủng bố ở Đông Ghouta

Thứ 5, 01/03/2018 | 13:04
Theo các nguồn tin địa phương, lực lượng đặc nhiệm Hổ Syria và Sư đoàn 4 của quân Chính phủ Syria đã giao tranh khốc liệt với các nhóm khủng bố ở Đông Ghouta, giành lại một số vùng đất quan trọng.

Mỹ không ngừng đột kích, nã bom vào quân Chính phủ Syria tại Deir Ezzor

Thứ 4, 28/02/2018 | 13:58
Các nguồn tin địa phương tại Đông Deir Ezzor hôm 28/2 cho hay, chiến đấu cơ của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu vẫn tiếp tục tiến hành nhiều đợt đánh bom, pháo kích dữ dội nhằm vào các phòng tuyến của quân Chính phủ Syria.
Cùng tác giả

Syria: Lý do SDF ngừng tấn công vùng đập Tabqa trên sông Euphrates

Thứ 5, 21/03/2019 | 18:45
Lực lượng chiến binh do Mỹ hậu thuẫn cho hay, họ tạm thời ngừng các hoạt động quân sự ở gần đập thủy điện Tabqa ở trên sông Euphrates vào hôm đầu tuần để các kỹ sư của chính quyền Syria tiếp tục tiến hành công việc của mình.

[VIDEO] Xem tiêm kích Su-35 hộ tống Bộ trưởng Quốc phòng Nga qua vùng trời Syria

Thứ 5, 21/03/2019 | 15:39
Một đoạn video vừa được công bố đã cho thấy góc nhìn độc đáo về các máy bay chiến đấu của Nga khi đang thực hiện nhiệm vụ tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá Syria. Đoạn video được quay từ bên trong máy bay của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đang được hộ tống bởi Su-35.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga gửi lời nhắn của TT Putin cho ông Assad

Thứ 4, 20/03/2019 | 19:45
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đến Syria vào ngày 19/3 và gửi một thông điệp từ Tổng thống Nga Vladimir Putin tới lãnh đạo Syria Bashar al-Assad, bộ Quốc phòng cho biết.

Bất ngờ cáo buộc công ty sản xuất đường của Pháp cấp nguyên liệu làm vũ khí cho IS

Thứ 4, 20/03/2019 | 18:34
Công ty sản xuất đường lớn thứ hai thế giới Tereos của Pháp, đã bác bỏ cáo buộc cho rằng họ đã cung cấp chất làm ngọt cho IS để sử dụng tạo ra chất tạo nhiên liệu tên lửa khi trộn với kali nitrat.

Syria: Lý do người Kurd chỉ trích “ngôn từ đe dọa” của chính quyền Damascus

Thứ 4, 20/03/2019 | 18:27
Lực lượng người Kurd Syria hôm 19/3 đã lên tiếng chỉ trích “những ngôn từ đầy tính đe dọa” của Bộ trưởng Quốc phòng Syria, Tướng Ali Abdullah Ayoub. Ông Ayoub khẳng định Chính phủ Syria sẽ chiếm lại tất cả các khu vực đang nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) thông qua một “thỏa thuận hòa giải” hoặc “bằng vũ lực”.
Cùng chuyên mục

Thiếu tướng Phạm Trường Sơn-Tân Phó Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam

Chủ nhật, 21/08/2022 | 16:18
Với người dân tỉnh Thừa Thiên-Huế, hình ảnh Thiếu tướng Phạm Trường Sơn, tân Phó Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam đã không còn xa lạ.

Thiêng liêng nghi lễ Thượng cờ 4 tàu đổ bộ đa năng RoRo-5612

Thứ 2, 31/01/2022 | 07:12
Lễ Thượng cờ 4 tàu đổ bộ đa năng RoRo-5612 góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, chi viện, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nga hé lộ việc xây căn cứ đầu tiên cho tên lửa hành trình siêu thanh

Thứ 3, 21/12/2021 | 18:48
Bộ Quốc phòng Nga đã bắt đầu xây dựng các căn cứ để cất giữ và bảo dưỡng tên lửa hành trình siêu thanh đầu tiên trên thế giới 3M22 Zircon.

Bạc Liêu: Bàn giao 5 quả bom sót lại trong chiến tranh

Thứ 2, 15/11/2021 | 19:04
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bạc Liêu vừa bàn giao 5 quả bom trọng lượng từ 125 - 250kg sót lại trong kháng chiến chống Mỹ cho Quân khu 9.

Sẵn sàng phóng tên lửa Kalibr vào Daraa, Nga quyết dẹp loạn khủng bố ở Nam Syria

Thứ 4, 08/09/2021 | 19:31
Mặc dù có "thỏa thuận ngừng bắn" ở tỉnh Daraa, Syria, căng thẳng trong khu vực này vẫn ở mức cao khiến Nga tính hướng đưa vũ khí đến dẹp loạn khủng bố.
     
Nổi bật trong ngày

Ukraine muốn đẩy đến tận Crimea, Mỹ nhắc nên đặt trọng tâm vào đâu

Thứ 6, 07/10/2022 | 16:58
Ukraine đang tiến hành các cuộc tấn công trên bộ nhằm phá vỡ các tuyến phòng thủ mới của Nga, trong khi Nga đang vừa củng cố phòng tuyến vừa đề phòng Ukraine.

Thủ tướng Anh trả lời câu hỏi Tổng thống Pháp là “bạn hay thù”

Thứ 6, 07/10/2022 | 14:03
Bà Truss cũng đổ lỗi cho Nga về tình trạng giá năng lượng tăng cao mà châu Âu đang phải đối phó.

Thảm sát tại nhà trẻ Thái Lan: Những chi tiết đau lòng

Thứ 6, 07/10/2022 | 10:50
Kẻ thủ ác hành động khi các em đang ngủ trưa, và chỉ có một em bé may mắn thoát nạn.

Ukraine đàm phán gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen

Thứ 6, 07/10/2022 | 06:00
Ukraine đang tiến hành đàm phán về việc gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen, dự kiến hết hạn vào ngày 19/11 tới.

Porsche vượt mặt Volkswagen trở thành hãng xe giá trị nhất châu Âu

Thứ 6, 07/10/2022 | 14:06
Các ngân hàng đầu tư đã mua lại gần 3,8 triệu cổ phiếu Porsche trị giá 312,8 triệu EUR.