Mỹ muốn điều vũ khí hạng nặng đến ngay sát biên giới Nga

10:19 15/06/2015

Lầu Năm Góc muốn đưa vũ khí hạng nặng đến hỗ trợ 5.000 binh sĩ Mỹ ở các quốc gia quốc Đông Âu và khu vực Baltic nhằm ngăn chặn những động thái đến từ Nga.

Đề nghị này nếu được thông qua sẽ là lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Lạnh, Mỹ điều các vũ khí hạng nặng, trong đó có xe tăng chiến đấu đến những quốc gia thành viên NATO vốn từng nằm trong tầm ảnh hưởng của Nga thuộc Liên bang Xô viết.

Xe tăng Abrams quân đội Mỹ triển khai ở vùng Baltics rời cảng Riga, Latvia ngày 9/3.

Quyết định của Lầu Năm Góc cho thấy mối quan ngại ở Đông Âu và Washington về kế hoạch của Tổng thống Nga Vladimir Pu tin sau khi sáp nhập bán đảo Crimea vào Liên bang Nga và hỗ trợ lực lượng ly khai miền đông Ukraine .

Động thái này vẫn cần có sự chấp thuận của Nhà Trắng và Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter. Đây là thông điệp mạnh mẽ gửi đến ông Putin rằng, Washington sẵn sàng bảo vệ các quốc gia thành viên NATO khỏi cái bóng của Nga.

"Những vũ khí hạng nặng trang bị cho một lữ đoàn từ 3.000 - 5.000 binh sĩ tương tự như lực lượng Mỹ duy trì sự hiện diện ở Kuwait hơn một thập kỷ sau chiến tranh Iraq năm 1990", Tờ New York Times bình luận.

Bộ Quốc phòng hiện chưa đưa ra quyết định ở thời điểm này, phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói trên New York Times.

Đăng Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Mỹ muốn điều vũ khí hạng nặng đến ngay sát biên giới Nga tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục