Mỹ-Nhật-Hàn sẽ đáp trả thế nào trước vụ thử tên lửa của Triều Tiên?

10:51 29/11/2017

Cùng sự kiện

Một loạt các biện pháp đáp trả sẽ được Mỹ cùng đồng minh tiến hành, khởi đầu là cuộc tập trận tên lửa của Hàn Quốc.

Tiêu điểm - Mỹ-Nhật-Hàn sẽ đáp trả thế nào trước vụ thử tên lửa của Triều Tiên?

Tổng thống Trump cam kết đưa ra phản ứng cùng với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết, quân đội nước này rạng sáng 29/11 đã tiến hành một cuộc tập trận tên lửa, chỉ vài phút sau khi Triều Tiên tiến hành vụ phóng tên lửa đạn đạo. Đây là phản ứng đáp trả đầu tiên của Seoul trước Bình Nhưỡng.

Trong thời gian từ 3h23-3h44 (giờ địa phương), một cuộc diễn tập bắn tên lửa với sự tham gia của các lực lượng lục quân, hải quân và không quân của Hàn Quốc đã cùng tham gia cuộc tập trận chung kéo dài 20 phút gần đường ranh giới phương Bắc ở vùng biển phía Đông, nhằm mang đến đòn tấn công chính xác trong trường hợp Triều Tiên khiêu khích.

Các tên lửa đạn đạo "Honmu-2" tầm bắn 300km, tên lửa "Heson-2" tầm bắn 1.000km và tên lửa không đối đất "Spice-2000" tầm bắn 57km đã được phóng.

Ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo rạng sáng 29/11, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông báo sẽ nhóm họp khẩn để thảo luận tình hình. Lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ cũng đã có cuộc điện đàm để thảo luận về diễn biến mới nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Sáng sớm 29/11, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga đã mở một cuộc họp báo, xác nhận việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo vào hồi 3h18 sáng 29/11 (giờ Nhật Bản) trong đó có một quả rơi vào Khu đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Hiện tại Nhật Bản đang tích cực thu thập dữ liệu để phân tích vụ phóng tên lửa lần này, đặc biệt là xác định thiệt hại, thông báo thông tin cho các tàu thuyền, máy bay hoạt động tại khu vực tên lửa rơi. Chính phủ Nhật Bản cũng đang nỗ lực để đảm bảo an toàn cho người dân.

Thủ tướng Shinzo Abe ngay lập tức đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vòng 20 phút. Hai bên đã thống nhất sẽ hợp tác chặt chẽ với Liên Hợp Quốc trong việc đối phó với Triều Tiên.

Trong khi đó, Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Moon Jae-in ngày 29/11 đã lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa trước đó cùng ngày của Triều Tiên, đồng thời cam kết sẽ áp dụng các biện pháp mạnh mẽ nhất có thể được đối với vụ việc này.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia được triệu tập chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phóng vật thể được cho là một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nêu rõ: “Tôi mạnh mẽ lên án Triều Tiên đã thực hiện các hành động khiêu khích liều lĩnh... Chính phủ Hàn Quốc sẽ không bao giờ dung thứ cho các hành động khiêu khích của Triều Tiên".

QV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ-Nhật-Hàn sẽ đáp trả thế nào trước vụ thử tên lửa của Triều Tiên? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục