Mỹ-Nhật phóng thử thành công siêu tên lửa SM-3 thế hệ mới

06:56 08/06/2015

Mỹ và Nhật Bản ngày 7/6 tuyên bố đã lần đầu tiên phóng thử thành công tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA thế hệ mới với kinh phí nghiên cứu và chế tạo giữa hai nước lên tới 2 tỷ USD.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ Rick Lehner cho biết, vụ phóng thử được tiến hành một ngày trước đó tại khu vực ngoài khơi California.

SM-3 IIA là phiên bản nâng cấp mới nhất của loại tên lửa đánh chặn SM-3. Tên lửa hoạt động trên các hệ thống Aegis do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo với nhiệm vụ đánh chặn các mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo.

Tên lửa đánh chặn SM-3 IB được phóng từ tàu khu trục lớp Aegis của Mỹ.

Theo nguồn tin, Mỹ và Nhật Bản chia sẻ khoản chi phí 2 tỷ USD để lên kế hoạch chế tạo, phóng thử nghiệm và thậm chí là sản xuất hàng loạt tên lửa mới trong chương trình phát triển vũ khí chung giữa hai nước.

"Bộ Quốc phòng Mỹ đã lựa chọn phương án tốt nhất để có thể chia sẻ chi phí nghiên cứu cũng như giúp đỡ các quốc gia đồng minh phát triển loại vũ khí mới nhằm đảm bảo an ninh quốc gia giữa các nước", ông Riki Ellison, Chủ tịch Liên minh Ủng hộ hệ thống phòng ngự tên lửa (Missile Defense Advocacy Alliance) nhận định.

Đại diện công ty Raytheon, đơn vị sản xuất và nghiên cứu SM-3 IIA cho biết, thế hệ tên lửa đánh chặn mới có động cơ lớn hơn giúp rút ngắn thời gian nhắm đến mục tiêu và bảo vệ một khu vực rộng lớn hơn khỏi mối đe dọa từ các tên lửa đạn đạo tầm ngắn hoặc tầm trung.

Vụ phóng thử ngày 6/6 nhằm kiểm tra hiệu suất hoạt động của tên lửa, khả năng điều khiển, phân tách trong giai đoạn hai và ba. SM-3 IIA chưa được lên kế hoạch để đánh chặn các mục tiêu giả định trên không. đại diện Raytheon cho biết trong tuyên bố,

Chủ tịch phụ trách mảng kinh doanh của Raytheon, ông Taylor Lawrence tiết lộ: "Việc thử nghiệm tên lửa SM-3 IIA nằm trong chương trình triển khai trên biển và trên bờ vào năm 2018".

Mỹ và Nhật Bản sẽ cần thêm 3 năm nữa để mở rộng các bài kiểm tra khả năng hoạt động c

Bạn đang đọc bài viết Mỹ-Nhật phóng thử thành công siêu tên lửa SM-3 thế hệ mới tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục