Mỹ sẽ gánh thất bại nếu triển khai quân tham chiến tại Syria?

10:03 01/04/2017

Cùng sự kiện

Lầu Năm Góc xem xét triển khai 1000 lính Mỹ tới tham gia cuộc chiến chống lại tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Raqqa, Syria. Song, giới quan sát đánh giá đây là một động thái mạo hiểm.

Theo National Interest (Mỹ), Lầu Năm Góc đang xem xét triển khai thêm 1.000 lính Mỹ tới Syria nhằm tham gia cuộc tấn công ở Raqqa. Nhiều khả năng Mỹ sẽ ra lệnh triển khai quân mà không xem xét nguyện vọng của người dân Mỹ. Đây là điều đáng tiếc, bởi các chuyên gia cho rằng, quân đội Mỹ sẽ phải chịu rủi ro rất lớn khi đưa quân đến Syria mà hiệu quả đạt được lại không cao.

Tiêu điểm - Mỹ sẽ gánh thất bại nếu triển khai quân tham chiến tại Syria?

 Một binh sĩ Mỹ thổi kèn tại nghĩa trang quốc gia Arlington, nơi an táng của hơn 290.000 người, trong đó phần lớn là các binh lính, sĩ quan Mỹ đã hy sinh trong các chiến dịch quân sự của nước này.  

“Người Mỹ sẽ không chấp nhận khi những người thân của mình hy sinh trên chiến trường cho một nhiệm vụ không liên quan đến an ninh quốc gia. Bởi chắc chắn, quân đội Mỹ sẽ chịu rủi ro lớn khi đưa quân đến Syria mà hiệu quả đạt được lại không cao”, Daniel L. Davis Đại tá về hưu cho hay.

Theo ông Davis, năm 2011, ông là binh sĩ Mỹ trực tiếp tham gia trận chiến tại khu vực phía Đông Afghanistan. Với kinh nghiệm từng theo dõi các hoạt động của quân đội, ông nhận thấy rằng có những chiến dịch quân sự triển khai không hiệu quả khiến nhiều binh lính Mỹ phải bỏ mạng hoặc bị thương.

“Có những trận chiến tại Afghanistan, mặc dù quân đội Mỹ đã tiêu diệt được số lượng lớn phiến quân Taliban, nhưng sau khi họ rời bỏ địa điểm này, phiến quân Taliban lại tái chiếm. Quân đội Mỹ gần như không giành được thắng lợi nào toàn diện, sự hy sinh của các binh sĩ Mỹ đều trở nên vô nghĩa. Và trận chiến ở Syria cũng sẽ có kết cục như vậy”, ông Davis quan ngại.

Xem thêm >>> TT Putin bất ngờ quyết định tăng quân đội lên con số 1,9 triệu người

Theo National Interest, một khi Mỹ triển khai quân tới Syria, sẽ chỉ có sự trợ giúp của các nhóm vũ trang nổi dậy đối lập với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad và sẽ không có sự bảo trợ của quân đội Nhà nước.

Thực tế, Mỹ đã từng đưa bộ binh đến Manbij, phía Bắc Syria để ngăn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd đóng tại đây tấn công lẫn nhau. Song, Tổng thống Assad đã thẳng thừng kết luận, quân đội Mỹ “hoạt động tại Syria mà không có sự cho phép hoặc lời mời của Chính phủ”.

“Trong môi trường hỗn loạn, phức tạp như vậy, khả năng thất bại của lính Mỹ trong các chiến dịch quân sự là rất cao. Ngay cả khi quân đội Mỹ giúp được các lực lượng nổi dậy giành lại Raqqa từ tay IS thì chắc chắn chính phủ Syria và Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gây sức ép lên các nhóm vũ trang này”, ông Davis - một Đại tá về hưu, đồng thời là nhà nghiên cứu quân sự cao cấp tại trung tâm Defense Priorities (Mỹ) dự báo.

Hiện nay, Tổng thống Donald Trump đang muốn đẩy nhanh tiến độ cuộc chiến chống IS để thực hiện lời hứa của mình khi tranh cử. Song, chuyên gia cao cấp của Defense Priorities cho rằng: “Với tình hình hiện tại ở Syria, việc đưa vài nghìn binh lính Mỹ đến đây là một quyết định thiếu sáng suốt và gần như Washington sẽ không đạt được mục đích. Chúng ta phải ngừng hy sinh mạng sống của những người lính một cách vô ích tại Syria”.

 

Phương Anh

Bạn đang đọc bài viết Mỹ sẽ gánh thất bại nếu triển khai quân tham chiến tại Syria? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục