Mỹ sẽ ngăn chặn Nga bán Su-30 cho Iran bằng mọi giá?

09:09 06/04/2016

"Chúng tôi sẽ cố gắng ngăn chặn việc chuyển giao mọi hệ thống có thể giúp Iran sử dụng cho mục đích tấn công bằng mọi phương tiện mà chúng tôi có".

Hãng tin RIA Novosti của Nga ngày 5/4 đưa tin cho biết, Mỹ đã lên tiếng phản đối kế hoạch bán Su-30 và hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran của Nga.

Phát biểu tại một phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Tom Shannon đã lên tiếng cho rằng việc Nga bán Su-30 và S-300 cho Iran là hành vi vi phạm lệnh cấm của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Su-30. Ảnh Rian

"Chúng tôi không đồng ý để (Nga) cung cấp cho họ", ông Shannon nói khi được hỏi về quyền phủ quyết của Mỹ trong cuộc thảo luận về việc Nga bán Su-30 cho Iran tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ngoài ra, ông Shannon cũng nhấn mạnh rằng Mỹ cũng rất quan tâm tới việc Nga bàn giao hệ thống S-300 cho Iran theo hợp đồng ký kết năm 2007 vừa được nối lại sau một thời gian gián đoạn vì lệnh cấm quốc tế.

"Chúng tôi sẽ cố gắng ngăn chặn việc chuyển giao mọi hệ thống có thể giúp Iran sử dụng cho mục đích tấn công bằng mọi phương tiện mà chúng tôi có", ông khẳng định.

Iran đã ký hợp đồng mua hệ thống phòng không S-300 của Nga trong năm 2007. Tuy nhiên, hợp đồng này sau đó đã không thể thực hiện được cho đến khi lệnh cấm quốc tế được gỡ bỏ nhờ đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và các cường quốc.

Nga và Iran dự kiến sẽ ký hợp đồng mua - bán Su-30 trong năm 2016 theo một chương trình hợp tác quân sự - kỹ thuật song phương. Kế hoạch giao hàng, theo người đứng đầu Rostec, sẽ bắt đầu trong tháng 8 và tháng 9 năm nay.

Trước đó, The National Interest đưa tin cho biết, Iran có thể sẽ mua những chiếc Su-30 phiên bản mới nhất của Nga - Su-30M2 và còn quan tâm tới cả việc chuyển giao giấy phép sản xuất loại máy bay tiêm kích này.

Được mệnh danh là “Hổ mang chúa”, Su-30 có khả năng phát hiện mục tiêu cách xa vài trăm km nhờ hệ thống ra-đ

Bạn đang đọc bài viết Mỹ sẽ ngăn chặn Nga bán Su-30 cho Iran bằng mọi giá? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục