Mỹ sẽ triển khai hạm đội robot không người lái tuần tra Biển Đông

07:12 19/04/2016

Việc sử dụng những chiếc tàu ngầm không người lái đã mở ra những khả năng hoàn toàn mới. Nó có thể giúp ngăn chặn các hành vi khiêu khích và sự thống trị của Trung Quốc ở Biển Đông

Hãng tin Sputnik của Nga ngày 19/4 đưa tin cho hay, Lầu Năm Góc có kế hoạch triển khai những robot ngầm để tuần tra Biển Đông.

Trong những năm qua,Washington đã nhiều lần phản đối một loạt hoạt động bồi lấp (trái phép và phi pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông, tuyến đường biển đông đúc và quan trọng bậc nhất thế giới.

Thế giới - Mỹ sẽ triển khai hạm đội robot không người lái tuần tra Biển Đông

Washington đã nhiều lần phản đối một loạt hoạt động bồi lấp (trái phép và phi pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông. Ảnh Daily Mail.

Lầu Năm Góc đã tổ chức hoạt động tuần tra trên không và trên biển xung quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi lấp trái phép ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

"Các quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang bày tỏ mối quan tâm tới hoạt động cải tạo đất, trong đó nổi bật về mô và phạm vi, cũng như các hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết trong chuyến thăm tàu USS Stennis ở Biển Đông hôm thứ Sáu tuần trước.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Carter công bố kế hoạch triển khai một hạm đội tàu ngầm không người lái tới tuần tra ở Biển Đông với hy vọng có thể tăng cường khả năng giám sát và ngăn chặn các hành động độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

Bộ trưởng Carter cho biết, Lầu Năm Góc sẽ triển khai các tàu ngầm không người lái với các kích thước và trọng tải khác nhau, thậm chí có chiếc chỉ nhỏ bằng con búp bê Nga, để chúng có thể hoạt động ở cả những vùng nước nông, nơi tàu ngầm không thể tới.

"Trung Quốc không thể biết hết những khả năng của Mỹ", chuyên gia Shawn Brimley thuộc Trung tâm An ninh Mỹ mới nói với tờ Financial Times.

"Việc sử dụng những chiếc tàu ngầm không người lái đã mở ra những khả năng hoàn toàn mới. Nó có thể giúp ngăn chặn các hành vi khiêu khích và sự thống trị của Trung Quốc ở Biển Đông", ông nói thêm.

<
Bạn đang đọc bài viết Mỹ sẽ triển khai hạm đội robot không người lái tuần tra Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục