Chiến sự Syria

Mỹ tấn công Syria, vị thế của ông Assad càng được củng cố?

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

10:30 15/04/2018

Cùng sự kiện

Cuộc tấn công của liên quân Pháp, Anh và Mỹ nhằm vào Syria dường như không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến sự thống nhất của quốc gia Trung Đông này, trái lại, nó còn có khả năng nâng cao vị thế của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Đó là nhận định của ông Abdulbari Zebari, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Iraq, trên tờ Sputnik. Ông Zebari đưa ra nhận định trên ít giờ sau khi ba quốc gia Mỹ, Anh và Pháp tiến hành một cuộc tấn công liên thủ nhằm vào quốc gia Trung Đông Syria sau những lời cảnh báo quyết đoán của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như giới chức Anh, Pháp.

Quân sự - Mỹ tấn công Syria, vị thế của ông Assad càng được củng cố?

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cùng các sĩ quan quân đội nước này.

Theo đó, sáng sớm ngày thứ Bảy 14/4, Mỹ cùng đồng minh đã khởi động một cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Syria mà các nước này cho là có liên quan đến chương trình vũ khí hóa học mà trước đó họ cáo buộc là của Damascus.

"Một cuộc tấn công đã được thực hiện hoàn hảo vào đêm qua. Xin cảm ơn Pháp và Anh vì sự khôn ngoan cũng như sức mạnh của quân đội tinh nhuệ của họ", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter vào ngày hôm qua 14/4.

"Không thể tốt hơn được nữa. Nhiệm vụ đã hoàn thành", ông nhấn mạnh về vụ tấn công.

Nói về việc Mỹ và đồng minh nã tên lửa vào Syria, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Iraq Zebari nhận định: "Đó là một cuộc tấn công quân sự hạn chế, tôi không nghĩ rằng nó có chút hiệu quả nào nếu có liên quan đến sự thống nhất của Syria. Tôi tin rằng nó còn có thể củng cố vai trò của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad”.

Theo đó, một đòn tấn công quân sự của Mỹ không những không làm suy yếu Syria mà còn khiến dư luận cho rằng liên quân do Washington cầm đầu cùng các nước phương Tây đã áp dụng tới biện pháp cuối cùng để đối phó với chính quyền Damascus mà vẫn không đạt được kết quả như kỳ vọng.

Rõ ràng hành động của Lầu Năm Góc hòng đạt được mục tiêu răn đe Syria song mục tiêu đó vẫn chưa đạt được mà thậm chí còn gây ra tác dụng ngược khi chính quyền Syria tuyên bố đã đánh chặn thành công nhiều quả bom mà Mỹ đã phóng vào quốc gia này.

Hơn nữa, buổi sáng sau khi Syria bị tấn công, ông Assad còn đăng tải một đoạn video ngắn 8 giây trên trang mạng xã hội Telegram cho thấy ông vẫn đến nơi làm việc trong bộ vest đen mang theo một chiếc cặp với tư cách là người đứng đầu Nhà nước. Đoạn video được đăng tải với dòng chú thích ngắn: “Buổi sáng của sự hồi phục”. Điều này cho thấy ông Assad khá bình thản trước cuộc tấn công.

Đoạn video ông Assad đăng tải trên trang Telegram cá nhân.

Cuộc tấn công của liên quân phương Tây đối với Syria diễn ra sau vụ tấn công mà Mỹ và các lực lượng phiến quân cáo buộc là sử dụng vũ khí hoá ở thành phố Douma thuộc vùng Đông Ghouta, ngoại ô Thủ đô Damascus của Syria.

Giống như những gì diễn ra hồi tháng Tư năm ngoái, các cường quốc phương Tây đổ lỗi cho lực lượng của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad thực hiện vụ tấn công nêu trên bằng vũ khí hóa học.

Chính quyền Assad lên án các cuộc tấn công của các quốc gia phương Tây, nói rằng sự hiếu chiến này sẽ chỉ thêm tăng cường tinh thần đoàn kết của người dân Syria trong cuộc chiến chống khủng bố của họ.

Damascus đã nhiều lần tuyên bố rằng quốc gia này từng phá hủy kho vũ khí hoá học của mình trước sự giám sát của Tổ chức Ngăn chặn Vũ khí Hóa học (OPCW). Chính quyền Syria bác bỏ bất kỳ trách nhiệm liên quan nào tới vụ việc ở Douma.

Ngoài ra, các kênh truyền thông Syria cũng đã trích dẫn các nguồn tin từ bộ Ngoại giao nước này tuyên bố rằng Damascus đã mời OPCW đến Syria và tiến hành một cuộc điều tra liên quan tới các báo cáo nêu trên. Một nguồn tin Syria nói với Sputnik vào hôm 14/4 rằng các chuyên gia OPCW sẽ bắt đầu công việc của mình vào ngày hôm nay 15/4. 

Xem thêm: Giữa khủng hoảng Syria, Nga tung video tố vụ tấn công hóa học ở Douma là dàn dựng

Bạn đang đọc bài viết Mỹ tấn công Syria, vị thế của ông Assad càng được củng cố? tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (3)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục