Mỹ tăng lệnh trừng phạt Nga vì 'cây cầu của Putin'

14:45 02/09/2016

Mới đây, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố danh sách trừng phạt thêm hàng chục cá nhân và 7 công ty Nga đang phụ trách xây một cây cầu nối Nga với bán đảo Crimea.

Reuters ngày 2/9 dẫn lời ông John Smith, quyền Giám đốc Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ cho biết: “Bộ Tài chính Mỹ lên án Nga vi phạm luật quốc tế, chúng tôi tiếp tục trừng phạt những cá nhân, chủ thể đe dọa hòa bình, an ninh và chủ quyền Ukraine”.

Thế giới - Mỹ tăng lệnh trừng phạt Nga vì 'cây cầu của Putin'

Hoạt động xây dựng tại Crimea (Ảnh: TASS)

Trước đó, cơ quan này đã công bố danh sách trừng phạt bao gồm 11 quan chức Crimea và các công ty con của Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom. Lần này Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt thêm 7 công ty liên quan trực tiếp đến việc xây dựng 19 km đường bộ và đường sắt bắc qua eo biển Kerch, còn được biết đến là “cây cầu của Putin” như cách gọi của nhiều người Nga.

Hợp đồng thầu xây dựng cây cầu này được giao cho Tập đoàn Stroygazmontazh, do ông Arkady Rotenberg lãnh đạo. Ông Arkady Rotenberg là một đồng minh thân cận và từng là bạn tập Judo của Tổng thống Putin. Trước đó ông Arkady Rotenberg cũng đã bị Mỹ trừng phạt trước đó vì có mối liên hệ với ông Putin, một lợi thế giúp ông ta thắng được các hợp đồng thầu hàng tỉ USD, theo Bộ Tài chính Mỹ.

Dự án xây cầu này trị giá 3,2 tỉ USD, là tuyến đường sống còn nối Nga với Crimea, cả về biểu tượng và về lưu thông, kinh tế. Cây cầu này mang xứ mệnh biểu tượng cho những quyết tâm của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hiện bộ Ngoại giao Nga chưa bình luận. Tuy nhiên, với các động thái trừng phạt trước đó của Mỹ, Nga đã cảnh cáo sẽ chỉ cản trở nỗ lực giải quyết xung đột Ukraine.

Đại diện tổ chức chịu trách nhiệm về dự án này cũng khẳng định: “Các biện pháp trừng phạt không thể ảnh hướng đến việc xây dựng cây cầu này. Các nhà thầu đã có tất cả các nguồn lực cần thiết để hoàn thành dự án này”.

Việc sáp nhập Crimea đẩy quan hệ Nga - phương Tây xuống mức thấp nhất sau Chiến tranh Lạnh, khi Washington và Liên minh châu Âu EU á

Bạn đang đọc bài viết Mỹ tăng lệnh trừng phạt Nga vì 'cây cầu của Putin' tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục