Mỹ: 'Thần sấm' A-10 không được về hưu

10:41 15/01/2016

Không quân Mỹ sẽ trì hoãn việc nghỉ hưu của A-10 Warthog vô thời hạn

Được trang bị vũ khí chính là súng máy nòng xoay GAU-8 Avenger cỡ đạn 30 mm có thể bắn 3.900 viên đạn có khả năng xuyên giáp trong vòng 1 phút.

A-10 Thunderbolt II là một trong những chiến đấu cơ yểm trợ tầm gần hiệu quả nhất của quân đội Mỹ.

Rất linh hoạt và có khả năng bay thấp, chậm trong thời gian dài, hỏa lực cực mạnh của A-10 giúp nó có khả năng loại bỏ mọi loại hỏa pháo trên mặt đất.

Nhưng bất chấp những ưu thế, năng lực của nó, A-10 đang lỗi thời. Lần đầu được đưa vào sử dụng vào năm 1976, quân đội Hoa Kỳ đã ngừng sản xuất loại máy bay này vào năm 1984.

Điều đó có nghĩa là chiếc “Thần sấm” mới nhất trong kho vũ khí của Lầu Năm Góc cũng đã 32 tuổi.

Warthog trở thành con át chủ bài trong loạt máy bay hỗ trợ các đơn vị mặt đất nhờ hệ thống vũ khí gắn trên máy bay cùng khả năng di chuyển trong nhiều giờ.

Loại máy bay này đã quá lỗi thời, đến lúc phải “về hưu”, và Không quân Hoa Kỳ từ lâu đã coi dấu chấm hết cho A-10 như là một cách đề tiết kiệm tiền, đặc biệt là trong khi dự án sản xuất F-35 Lightning II đang ngày càng ngốn chi phí khủng khiếp.

Tuy nhiên, theo như lời một quan chức Lầu Năm Góc giấu tên trả lời trên báo Defense One thì Không quân Hoa Kỳ đã hoãn kế hoạch nghỉ hưu của A-10.

Quan chức này nói rằng chiếc máy bay này “quá quý giá” trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

A-10 Thunderbolt (Thần sấm) hay còn gọi là Warthog (Lợn lòi) vì hình dáng đặc biệt của nó.

Thông tin này được một số nhà lập pháp Mỹ rất hoan nghênh. Đối với Thượng nghị sĩ Arizona, John McCain, A-10 không chỉ là một tài sản vô giá đối với quân đội Mỹ, mà còn rất quan trọng để cản trở cái mà ông g

Bạn đang đọc bài viết Mỹ: 'Thần sấm' A-10 không được về hưu tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục