Mỹ theo dõi sát sao tàu Liêu Ninh trên Biển Đông

14:40 10/01/2014

Trang quân sự Strategy Page của Mỹ cho hay hải quân Mỹ đã liên tục bám sát và theo dõi chặt chẽ mọi động tĩnh của tàu sân bay Liêu Ninh trong chuyến huấn luyện chiến đấu trên Biển Đông.

Tàu Liêu Ninh đã trở về cảng Thanh Đảo ngày 1/1, sau 37 ngày bơi thử ở biển Đông. Tàu Liêu Ninh trong chuyến huấn luyện này được hộ tống bởi 2 tàu khu trục tên lửa Type 051C và 2 tàu tuần dương tên lửa Type 054A và 1 tàu tiếp tế.

Tân Hoa Xã tuyên bố tàu sân bay Liêu Ninh đã “đạt được nhiều mục tiêu” trong đợt diễn tập huấn luyện này, trong đó có việc thử nghiệm các hệ thống chiến đấu và luyện tập đội hình cụm tàu sân bay chiến đấu.

Quân sự - Mỹ theo dõi sát sao tàu Liêu Ninh trên Biển Đông

Hình ảnh nhóm tàu tác chiến Liêu Ninh.

Strategy Page cho rằng, trong những ngày qua, thời tiết trên Biển Đông rất xấu và đó sẽ là thước đo cho hiệu quả của đội hình tàu sân bay Liêu Ninh trong chiến đấu.

Chuyến huấn luyện của tàu Liêu Ninh gây sự chú ý cho Mỹ bởi đây là lần đầu tiên tàu Liêu Ninh hoạt động trong đội hình cụm tàu sân bay chiến đấu trên biển. Mỹ đã huy động cả máy bay, tàu ngầm và vệ tinh để theo dõi đội tàu sân bay Liêu Ninh.

Hôm 5/12, một tàu hộ tống trong cụm tàu sân bay Liêu Ninh đã liều lĩnh chặn đầu tàu USS Cowpens khi tàu này đang hoạt động giám sát Liêu Ninh. Tàu USS Cowpens đã phải bẻ lái gấp để tránh một cuộc đụng độ nguy hiểm.

Theo Strategy Page, cách bố trí đội hình của nhóm tàu tác chiến Liêu Ninh tương tự chiến thuật mà Mỹ sử dụng hơn 60 năm qua. 

Hiện một nhóm tàu sân bay của Mỹ bao gồm 3-4 tàu khu trục lớn, 1-2 tàu khu trục nhỏ, 1 tàu ngầm hạt nhân (SSN) và 1 tàu hậu cần. Các tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc còn ít và chưa tốt nên chưa được thêm vào đội hình của Liêu Ninh lần này.
 
Riêng về tàu hậu cần, Trung Quốc sử dụng tàu loại 903 mới được đóng năm 2004. Con tàu nặng 23.000 tấn này khá giống tàu hậu cần T-AKE mà Mỹ đang sử dụng nhưng nhỏ hơn gần phân nửa (tàu T-AKE nặng tới 40.000 tấn).

Trước đó, Thời báo Hoàn cầu cho rằng tàu USS Cowpens được giao nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo về các vùng biển và tàu ngầm của Trung Quốc.

C.P (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ theo dõi sát sao tàu Liêu Ninh trên Biển Đông tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục