Mỹ trả lời khi Israel tố thao túng LHQ, ‘bán đứng’ đồng minh

11:57 28/12/2016

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phản ứng khi Mỹ quyết định bỏ phiếu trắng với nghị quyết yêu cầu Israel lập tức ngừng toàn bộ hoạt động định cư ở vùng lãnh thổ Palestine.

Cùng với 14 phiếu ủng hộ từ những thành viên khác, lá phiếu trắng của Mỹ đã giúp Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết đầu tiên sau gần 40 năm về việc lên án chính sách phát triển định cư của Israel ở lãnh thổ Palestine.

Tiêu điểm - Mỹ trả lời khi Israel tố thao túng LHQ, ‘bán đứng’ đồng minh

 Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. 

Động thái trên của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khiến Israel giận dữ khi Washington đã phá vỡ tiền lệ ủng hộ đồng minh nhiều năm nay. Quyết định của Nhà Trắng đi ngược lại kỳ vọng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, người từng tuyên bố Washington nên bỏ phiếu chống thông qua nghị quyết này.

Ngay sau đó, ông Benjamin Netanyahu đã triệu hồi tất cả các đại sứ của những quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an đã ủng hộ nghị quyết trên để “khiển trách cá nhân”.

Tờ The Guardian (Anh) dẫn nguồn truyền thông Israel cho hay những người được triệu tập gồm đại sứ từ các nước Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Ukraine, Pháp, Anh, Angola, Ai Cập, Uruguay và Tây Ban Nha.

Ông Netanyahu cáo buộc Tổng thống Mỹ Obama đã đứng sau vụ việc dàn xếp, thao túng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết chống lại Israel.

“Không nghi ngờ gì nữa, chính quyền ông Obama đã đứng sau khởi xướng việc này, dàn xếp mọi việc và khiến nghị quyết được thông qua”, Thủ tướng Israel nói, đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại giao Israel “đánh giá lại toàn bộ quan hệ với Liên Hợp Quốc trong 1 tháng”.

Lặp lại những khẳng định của ông Nentayahu, ông David Keyes, phát ngôn viên của Thủ tướng Israel nói: “Chúng tôi có những bằng chứng từ nguồn tin khá tin cậy từ những quốc gia Ả Rập cùng nhiều nước trên thế giới rằng Mỹ đã tham gia soạn thảo nghị quyết và cố ý để nó được thông qua”.

Đại sứ Israel tại Mỹ Ron Dermer còn tuyên bố rằng Israel sẽ thu thập chứng cứ và trình bày với chính quyền ông Trump trong tương lai, thậm chí còn khuyến khích chính quyền mới của Mỹ công bố trước toàn bộ người dân nước này. Ông Dermer khẳng định Mỹ “là chủ mưu cuộc công kích tập thể Israel ở Liên Hợp Quốc”.

Washington cũng đã phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ việc này. Dù đại sứ Mỹ không được Thủ tướng Israel triệu tập nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định đại sứ của họ sẽ gặp ông Netanyahu sau.

Đây là lần đầu tiên chính quyền Israel “hăm dọa” chính phủ của một tổng thống Mỹ đương nhiệm, một động thái được cho là đầy mạo hiểm khi Israel có thể sẽ phải phụ thuộc vào chính quyền mới của ông Trump, một người ít kinh nghiệm làm chính trị.

Trong nhiều thập kỷ qua, Israel đã theo đuổi chính sách xây dựng những khu định cư Do Thái ở lãnh thổ đã chiếm đóng trong chiến tranh Trung Đông năm 1967. Bản thân chính quyền ông Netanyahu cũng đang phải gánh chịu nhiều áp lực chính trị mới để thông qua những đạo luật nhằm hợp thức hóa những khu định cư kể trên, bởi nhiều quốc gia cho rằng đó là hành động bất hợp pháp.

Xem thêm: Khiến Thổ Nhĩ Kỳ rời bỏ NATO là thành công 'lớn nhất' của Nga

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Mỹ trả lời khi Israel tố thao túng LHQ, ‘bán đứng’ đồng minh tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục