Mỹ triển khai B-52 tới Iraq không kích khủng bố IS

11:12 21/04/2016

Mỹ lần đầu tiên sử dụng máy bay ném bom chiến lược B-52 tấn công các mục tiêu của IS tại Iraq.

RIA Novosti ngày 21/4 dẫn tuyên bố của đại diện Bộ Tư lệnh Mỹ tại Trung Đông Stephen Warren cho biết, máy bay B-52 đã tham gia ném bom kho vũ khí của IS tại thành phố Qayyarah, nằm cách khoảng 35 dặm (60 km) về phía nam Mosul.

Thế giới - Mỹ triển khai B-52 tới Iraq không kích khủng bố IS

Máy bay B-52. Ảnh Rian

Warren lưu ý thêm rằng B-52, được điều tới khu vực trong tháng 4, sẽ tiếp tục tấn công chính xác các vị trí của IS như những gì lực lượng Mỹ đã thể hiện trong suốt 20 tháng qua.

B-52 là máy bay ném bom tầm xa chiến lược của Không quân Mỹ. B-52 có thể chở 31,5 tấn vũ khí bao gồm bom thông thường, vũ khí có độ chính xác cao và vũ khí hạt nhân.

Đây là lần đầu tiên B-52 tham gia hoạt động chống IS và lần đầu tiên đến Iraq kể từ sau Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Trước đó, Không quân Mỹ chỉ sử dụng máy bay ném bom chiến lược B-1 trong hoạt động chống IS tại quốc gia này.

B-52 tham gia không kích tại Trung Đông lần gần nhất là trong Chiến dịch Bão táp sa mạc vào đầu những năm 1990. Nó cũng tham gia các phi vụ chống lại Taliban và al-Qaeda ở Afghanistan.

Đầu tháng 4, Không quân Mỹ đã huy động B-52 từ căn cứ không quân al-Udeid ở Qatar để thay thế B-1 nhằm tiêu diệt các căn cứ của IS ở Iraq và Syria, yểm trợ các lực lượng địa phương.

Mỹ tiếp tục các chiến dịch không kích chống IS tại Iraq vào ngày thứ Ba và thứ Tư với trọng tâm chính là khu vực Mosul, nơi lực lượng an ninh Iraq và người Kurd cố gắng cô lập các thành trì của IS.

Theo News Info, lực lượng Mỹ cũng thay đổi một số cách thức phối hợp hoạt động nhằm giảm thiệt hại đối với dân thường, tăng hiệu quả tấn công.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tuần này cho biết, Mỹ sẽ triển khai thêm 217 binh sĩ tới Iraq thực hiện vai trò cố vấn quân sự, nâng tổng số lính Mỹ ở Iraq hiện nay là 4.000 người.

Tag: Qatar
Bạn đang đọc bài viết Mỹ triển khai B-52 tới Iraq không kích khủng bố IS tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục