Mỹ trừng phạt một công ty Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên

16:07 21/10/2016

Ngày 26/9, Mỹ đã áp đặt một lệnh trừng phạt với một công ty Trung Quốc do công ty này có liên quan tới hoạt động hạt nhân của Triều Tiên.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), hôm qua 26/9, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt với một công ty Trung Quốc do công ty này có tham gia vào “hoạt động phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên”. Đây được coi là động thái của Mỹ nhằm thắt chặt các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân của nước này vào ngày 9/9 vừa qua và một loạt các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo trước đó.

Tiêu điểm - Mỹ trừng phạt một công ty Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên

 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Reuters)

Trong thông báo trên website, Bộ Tài chính Mỹ cho hay lệnh trừng phạt sẽ áp dụng với Công ty Phát triển Công nghiệp Dandong Hongxiang và 4 lãnh đạo của công ty do “làm việc hoặc đại diện cho Tập đoàn Ngân hàng Kwangson của Triều Tiên”.

Trước đó, Mỹ và Liên Hợp Quốc xác định rằng Tập đoàn Ngân hàng Kwangson của Triều Tiên chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính nhằm hỗ trợ hoạt động phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt của chính phủ nước này.

Công ty Dandong Hongxiang của Trung Quốc đã lập ra nhiều công ty bình phong nhằm giúp Tập đoàn Ngân hàng Kwangson chuyển tiền trên khắp nước Mỹ, giúp Triều Tiên né lệnh trừng phạt với chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Trong một diễn biến độc lập khác, Bộ Tư pháp Mỹ mới mở hồ sơ điều tra đối với công ty Trung Quốc trên và 4 lãnh đạo của công ty này do âm mưu né tránh lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ, vi phạm quy định của Mỹ về chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, cũng như liên quan tới hoạt động rửa tiền.

Tiêu điểm - Mỹ trừng phạt một công ty Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên (Hình 2).

 Tổng thống Mỹ Obama và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong một cuộc gặp tuần qua. (Ảnh: Xinhua)

Động thái trên của Mỹ được đưa ra chỉ một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường gặp mặt tại New York, cùng lên tiếng chỉ trích vụ thử hạt nhân thứ năm của Triều Tiên và khẳng định quan hệ hợp tác nhằm thực thi lệnh trừng phạt mới của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc với Bình Nhưỡng.

“Việc làm này nhằm phơi bày một mạng lưới bất hợp pháp đang hỗ trợ Triều Tiên phổ biến vũ khí hạt nhân”, Adam Szubin, thứ trưởng bộ Tài chính Mỹ tuyên bố. 

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Mỹ trừng phạt một công ty Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục