Mỹ-Úc-Nhật tập trận quy mô lớn để răn đe Trung Quốc

10:10 06/07/2015

Để ngăn chặn âm mưu bành trướng biển Đông của Trung Quốc, Hoa Kỳ, Úc và Nhật Bản khai mạc cuộc tập trận lớn tại miền đông nước Úc.

Từ ngày 5/7/2015, Hoa Kỳ, Úc và Nhật Bản đã khai mạc cuộc tập trận lớn tại miền đông nước Úc, ven bờ biển nam Thái Bình Dương. Lần đầu tiên Tokyo tham dự tập trận chung.

Binh sĩ Australia tham gia cuộc tập trận. (Ảnh AFP)

Mặc dù Trung Quốc không được nhắc đến, nhưng theo nhiều nhà quan sát, đối thủ chung của liên minh Mỹ-Úc-Nhật chính là Bắc Kinh, quốc gia đang chủ trương phát triển sức mạnh quân sự bên ngoài biên giới nhằm hậu thuẫn cho các yêu sách lãnh thổ phi pháp, đặc biệt tại Biển Đông.

Theo AFP, cuộc tập trận kéo dài 2 tuần mang tên “Talisman Sabre” diễn ra tại Northern Territory và Queensland của Australia có sự tham gia của khoảng 30.000 quân nhân Mỹ và Australia. Cuộc tập trận này diễn ra cả trên không, trên biển và trên bộ.

Trong khi đó, khoảng 40 quân nhân Nhật Bản sẽ tham gia cuộc tập trận cùng các quân nhân Mỹ. Ngoài ra, khoảng 500 quân nhân New Zeland cũng tham gia cuộc tập trận lần này.

“Liên minh Mỹ- Australia là một liên minh rất quan trọng”, Thủ tướng Australia Tony Abbott tuyên bố trên tàu USS Blue Ridge của Hải quân Mỹ ngoài khơi Sydney ngày 3/7, “Hai nước có mối quan hệ chặt chẽ và đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức trên toàn thế giới”.

Cuộc tập trận “Talisman Sabre” được tiến hành 2 năm một lần, và cuộc tập trận năm nay diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang có những động thái phô trương thanh thế ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Thủ tướng Úc không dẫn tên Trung Quốc, đối tác thương mại số một của Canberra, mà hai bên vừa ký kết một hiệp định tự do thương mại song phương, nhưng nhiều người không khỏi nghĩ đến Bắc Kinh, một đối thủ tiềm tàng của liên minh quân sự Mỹ-Úc-Nhật.

Ông John Lee, giáo sư đại học Sydney, một chuyên gia về an ninh quốc tế, cho rằng Hoa Kỳ

Bạn đang đọc bài viết Mỹ-Úc-Nhật tập trận quy mô lớn để răn đe Trung Quốc tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục