Nam Định: Chính quyền lên tiếng vụ người chết 'đội mồ' về họp dân

00:18 28/03/2017

Liên quan đến việc người chết “đội mồ” về họp dân tại thôn Đông Trung Thắng, xã Nam Hồng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định vừa qua, chính quyền đã lên tiếng, đổ lỗi cho trình độ của người dân.

Xem phần 1: Nam Định: Bất ngờ người chết 'đội mồ' về họp dân cho thuê đất

Như đã phản ánh trước đó về sự việc ông Trần Văn Đạt, người đã chết lâu năm bỗng nhiên "về" họp dân bàn chuyện cho thuê đất, chính quyền địa phương xã Nam Hồng đã lên tiếng. Ông Đặng Tiến Dũng, chủ tịch UBND xã Nam Hồng thừa nhận có sự sai sót và cho rằng vị chủ tịch cũ đã cẩu thả trong việc lập biên bản họp dân. Trước sự đổ lỗi này, PV đã nhiều lần tiếp cận ông Ngô Quốc Tấn, nguyên chủ tịch xã Nam Hồng trước đây nhưng đều không liên hệ được.

Ông Dũng cho biết: “Về việc ông Đạt đã chết vẫn ký tên, chỉ đơn giản là ông vẫn có tên là chủ hộ trong danh sách nên khi đi họp có thể là do vợ ông Đạt ký hoặc nhờ người ký hộ.”

Thế nhưng trước đó, vợ ông Đạt đã khẳng định nhiều lần hoàn toàn không có việc ký thay, ký hộ.

An ninh - Hình sự - Nam Định: Chính quyền lên tiếng vụ người chết 'đội mồ' về họp dân

 Vợ ông Trần Văn Đạt khẳng định không có ai ký thay, ký hộ trong biên bản.

“Do thời điểm họp dân muộn dẫn đến khi truyền tay nhau biên bản để ký, một người có thể ký thay cho nhiều người nên nét chữ giống nhau, nhầm lẫn về người có tên hai lần có thể hiểu được. Hơn nữa, do lúc họp xong trời đã tối, ông Tấn gom luôn biên bản trong đống giấy tờ giao cho cán bộ huyện nên không kịp ký tên đóng dấu, điều này là sai sót của ông Tấn... Tại thời điểm đó, ông Tấn cũng không lường trước được những thay đổi của pháp luật, cứ nghĩ rằng năm 2013 sẽ chia lại đất, người dân lại được chia đất để sử dụng”, ông Dũng nói.

Ông còn đặc biệt lưu ý: “Về các chữ ký khác nhau trong phiếu chi hay giấy biên nhận tiền đền bù hoa lợi..., chúng tôi giao giấy tờ về thôn, nếu có sai chữ ký là do trưởng thôn mang đến từng nhà phát nên có thể có con cái hay người nhà ký thay”.

An ninh - Hình sự - Nam Định: Chính quyền lên tiếng vụ người chết 'đội mồ' về họp dân (Hình 2).

 Ông Ngô Văn Chung, một chủ hộ bị nhái chữ ký cho biết: "chữ ký tôi làm gì đẹp thế!"

Trước lời giải thích này của ông Dũng, ông Ngô Văn Bích, tại thời điểm đó là trưởng thôn Đông Trung Thắng hoàn toàn phủ nhận và một mực khẳng định: “Thời điểm đó Đông Trung Thắng là có hai thôn nhập vào. Ở thôn kia tôi không biết nhưng ở địa phận tôi được giao trách nhiệm thì hoàn toàn không có bất kỳ giấy tờ nào về bản cam kết hay giấy biên nhận tiền trước khi được giao tiền đền bù. Vì thế, không thể có chuyện có người ký thay”.

An ninh - Hình sự - Nam Định: Chính quyền lên tiếng vụ người chết 'đội mồ' về họp dân (Hình 3).

 Biên bản họp dân liên quan dự án thu hồi đất ở xã Nam Hồng, huyện Nam Trực.

Còn ông Nguyễn Văn Sinh, Chánh văn phòng huyện Nam Trực lại cho biết: “Do nhận thức của người dân còn thấp nên chưa hiểu hết pháp luật. UBND huyện cũng như các sở ban ngành đã có thông tin giải quyết, trả lời các hộ dân liên quan đến sự việc ở Đông Trung Thắng công khai trên cổng thông tin của huyện”.

Tuy nhiên, khi PV vào cổng thông tin điện tử như lời ông Chánh văn phòng, chúng tôi chưa tìm ra bất kỳ giải thích chính đáng nào về việc tại sao lại tồn mắc những điểm bất thường trong biên bản họp dân năm 2002 cũng như việc tại sao ông Trần Văn Đạt đã chết nhiều năm vẫn về họp dân.

 Dương Nhung

Bạn đang đọc bài viết Nam Định: Chính quyền lên tiếng vụ người chết 'đội mồ' về họp dân tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục