Nam thanh niên được ghép thận tự thân hy hữu sau tai nạn giao thông

18:48 27/08/2016

Sau khi bị tai nạn giao thông, một nam thanh niên đã được các bác sỹ bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mổ ghép thận tự thân. Đây là trường hợp hy hữu hiếm gặp.

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho hay, các bác sỹ của bệnh viện vừa tiến hành một ca ghép thận tự thân cho một nam bệnh nhân bị tai nạn giao thông.

Như vậy, cho đến nay Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành được 5 trường hợp ghép thận tự thân, đều do chấn thương từ tai nạn giao thông.

Trước đó, ngày 24/8, bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn T., 20 tuổi (quê ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) vào cấp cứu với chẩn đoán chấn thương bụng kín do tai nạn xe máy, trong tình trạng huyết áp ổn định.

Đời sống - Nam thanh niên được ghép thận tự thân hy hữu sau tai nạn giao thông

Một ca ghép thận ở bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Sau khi chụp cắt lớp vi tính, các bác sỹ đưa ra kết luận, thận phải không có hình ảnh chấn thương nhưng hoàn toàn “câm” không ngấm thuốc. Đây là dạng tổn thương cuống mạch thận kiểu huyết khối trong lòng động mạch làm thận không được tưới máu hoàn toàn, tương đương với chấn thương thận độ 5. Bệnh nhân được tiến hành siêu âm Dopller màu động mạch thận thấy còn hình ảnh tưới máu thận nhưng lưu lượng rất thấp.

Các bác sỹ cho hay, trường hợp của Nguyễn Văn T. hiếm gặp trong y khoa, các bệnh viện trong cả nước cũng ít gặp những ca lâm sàng tương tự.

Sau khi được chẩn đoán và hội chẩn với các bác sỹ chuyên khoa Tim mạch, chuyên khoa Tiết niệu, kíp mổ thống nhất phải can thiệp ngay để cứu quả thận. Ngay sau đó, bệnh nhân được đưa thẳng vào nhà mổ dự kiến kiểm tra thương tổn của thận. Có mấy tình huống được đặt ra, đó là lấy huyết khối động mạch thận hoặc ghép thận tự thân.

Kíp mổ tim mạch do PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực, bác sỹ Hồng Sơn - Khoa phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực đảm nhiệm; Kíp mổ chuyên ngành Tiết niệu do PGS.TS. Hoàng Long, TS.Lê Nguyên Vũ đảm nhiệm.

Trong quá trình mổ, các bác sỹ thấy thận tím đen, nhu mô dày chắc và không có chấn thương ở nh

Bạn đang đọc bài viết Nam thanh niên được ghép thận tự thân hy hữu sau tai nạn giao thông tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục