Nạn buôn người đến châu Âu tạo lợi nhuận kếch xù cho tội phạm

08:52 19/04/2016

Lợi dụng dòng người tị nạn trốn chiến tranh, nghèo đói từ Trung Đông sang châu Âu, các băng nhóm tội phạm buôn người đã thu được "món hời" lên đến hàng tỷ USD.

Independent cho hay, đầu năm 2016, cảnh sát châu Âu đã thành lập lực lượng chuyên trách đối phó với các hoạt động buôn bán người trái phép.

Lực lượng này có nhiệm vụ giúp các nước thành viên trong Liên minh châu Âu EU hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin nhằm chống lại vấn nạn vấn nạn buôn người đang ngày càng nghiêm trọng. Hoạt động trên diễn ra trong bối cảnh châu Âu đang đối mặt với khủng hoảng người tị nạn.

Thế giới - Nạn buôn người đến châu Âu tạo lợi nhuận kếch xù cho tội phạm

Một nhóm người di cư từ Syria đến nước Đức

Giám đốc cảnh sát châu Âu, ông Rob Wainright cho biết loại tội phạm trong hoạt động này đang phát triển nhanh nhất tại châu Âu.

Giới chức châu Âu từng đau đầu khi phải đối phó với nạn buôn người từ những kẻ lái buôn lợi dụng dòng người tị nạn để thu món lợi nhuận “khủng”.

Hồi tháng Một, cảnh sát Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng phối hợp triệt phá đường dây buôn người trọng điểm, quy mô lớn qua đường biển. Đại diện cảnh sát hai nước cho biết đây là chiến dịch điều tra kéo dài suốt một năm.

Đặc biệt, những tên “mafia trên biển” ngày càng tinh vi khi đưa hàng nghìn người tị nạn lên tàu cũ và tàu lái tự động đến bờ biển các nước nhằm tránh sự chú ý của cảnh sát tuần tra.

Thế giới - Nạn buôn người đến châu Âu tạo lợi nhuận kếch xù cho tội phạm (Hình 2).

Mạng sống người tị nạn bị đe dọa trên những chiếc tàu, thuyền ọp ẹp, cũ kỹ

Cảnh sát Đức nhận định đây là hành vi phi kiếm lời phi pháp được “trá hình” với mục đích cứu giúp người di cư.

Theo thông tin điều tra, với mỗi người di cư lên tàu phải nộp cho những tên lái buôn trung bình 3.000 - 6.000 USD. Theo đó, dòng người tị nạn tiến vào châu Âu là cơ hội giúp chúng thu được “món hời” kếch xù.

Giám đốc Wainright cho biết, thu nhập “khủng” của những tên “mafia buôn người” hoàn toàn tương đương với lợi nhuận

Bạn đang đọc bài viết Nạn buôn người đến châu Âu tạo lợi nhuận kếch xù cho tội phạm tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục