Nạn ‘chặt chém’ khách du lịch: Biến tướng của ‘cơm tù’

14:29 30/07/2015

Đó là nhận định của chuyên gia kinh tế khi bàn về nạn ‘chặt chém’ – một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến sự phát triển của du lịch Việt 6 tháng đầu năm.

‘Mổ xẻ’ những ‘ung nhọt’ khiến du lịch Việt tụt dốc

Những con số thống kê cho thấy, ngành du lịch Việt Nam thời gian qua đang tụt dốc thảm hại. Từ hôm nay, báo Người Đưa Tin sẽ khởi đăng loạt bài nhằm mổ xẻ những ‘ung nhọt’ khiến ngành ‘công nghiệp không khói’ nước ta chưa phát triển xứng với tiềm năng…

‘Chặt mạnh, chém đau…’

Tin tức báo chí mới đây đã đăng tải về hàng loạt vụ chặt chém "bá đạo". Một gia đình đi ăn phở ở phố Hàng Bè đã phải trả nửa triệu đồng cho bốn bát phở. Ăn tôm sú ở Hải Phòng, du khách nước ngoài bị chặt chém 1,4 triệu đồng/kg. Bốn người phải trả bốn giá khác nhau cho một tô bún mọc ở Hà Nội.

Hóa đơn chặt chém du khách khiến dư luận phẫn nộ

Mới đây nhất, câu chuyện về một gia đình 9 người đi ăn ở quán HY (TP.HCM) phải trả tiền cho cả gia vị bếp nấu với hóa đơn lên đến 7.751.000 đồng lại "đổ thêm dầu vào lửa" khiến dư luận càng thêm bất bình.

Theo đó, hóa đơn ghi nhóm 9 người này dùng hết 60 khăn ướt, uống hết 101 lon bia, gọi người chơi ghita tính một triệu đồng, gia vị nấu tính 190.000 đồng...

Bàn luận xung quanh câu chuyện này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nhận định: "Có thể nói, ở đây có một sự biến tướng của thời kỳ "cơm tù" đã từng là nỗi khiếp đảm của người dân cách đây vài thập kỷ. Đã bước chân vào quán rồi là không ra được hoặc muốn ra thì phải chịu phạt tiền".

Nạn chặt chém liên quan đến vấn đề an ninh thương mại, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nếu là vị trí cho thuê thì rút phép; còn nếu là nhà riêng thì phải xử lý, nhắc nhở. Trong trường hợp này, có nhiều cách để có thể làm nghiêm được, chỉ có điều, chính quyền địa phương tỏ ra yếu ớt hoặc thông

Bạn đang đọc bài viết Nạn ‘chặt chém’ khách du lịch: Biến tướng của ‘cơm tù’ tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục