Nâng cao kỹ năng tư vấn pháp luật cho cán bộ Hội Luật gia Việt Nam

Nâng cao kỹ năng tư vấn pháp luật cho cán bộ Hội Luật gia Việt Nam

Hoàng Thị Bích
Thứ 5, 04/11/2021 | 16:14
“Hội Luật gia Việt Nam đã xác định rõ cần phải có các giải pháp để nâng cao chất lượng dịch vụ tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý của các trung tâm…”

Trong khuôn khổ dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” do Liên minh Châu Âu và Chương trình Phát triển của Liên hợp Quốc hỗ trợ (Dự án EU JULE), Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức tập huấn trực tuyến cho đội ngũ giảng viên chủ chốt về kỹ năng tư vấn pháp luật cho cán bộ Hội Luật gia Việt Nam vào 2 ngày 4-5/11/2021.

Tiêu điểm - Nâng cao kỹ năng tư vấn pháp luật cho cán bộ Hội Luật gia Việt Nam

Các đại biểu tham dự tập huấn tại điểm cầu Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Lê Thị Kim Thanh cho biết, buổi tập huấn về kỹ năng tư vấn pháp luật được tổ chức cho đội ngũ tư vấn viên nòng cốt các tỉnh phía Bắc, với mục đích sau này sẽ tập huấn lại cho đội ngũ tư vấn viên, cộng tác viên và các hội viên tư vấn pháp luật tại địa phương.

“Đây là cuộc tập huấn đầu tiên dành cho cán bộ Hội ở các tỉnh, thành phố phía Bắc, khởi đầu cho 3 cuộc tập huấn cho cán bộ Hội ở tất cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước trong tháng 11 này”, Phó Chủ tịch Lê Thị Kim Thanh nói.

Tiêu điểm - Nâng cao kỹ năng tư vấn pháp luật cho cán bộ Hội Luật gia Việt Nam (Hình 2).

Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Lê Thị Kim Thanh phát biểu khai mạc.

Theo Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, trong những năm qua, Hội đã nỗ lực đóng góp vào việc tăng cường tiếp cận pháp luật và dịch vụ pháp lý cho công dân nói chung và những người chịu thiệt thòi nói riêng, thông qua việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý của các Trung tâm tư vấn pháp luật trực thuộc Trung ương Hội và 58 Trung tâm tư vấn pháp luật thuộc Hội Luật gia các cấp trên toàn quốc. Hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý của các Trung tâm này đã giúp người dân nâng cao ý thức pháp luật, cũng như giải quyết các vướng mắc pháp luật của người dân.

Tuy nhiên, đội ngũ tư vấn viên pháp luật của Hội Luật gia Việt Nam, mặc dù được đào tạo bài bản về chuyên ngành luật, có thời gian công tác pháp luật lâu năm, có kinh nghiệm và nhiệt tình, tâm huyết với nghề nhưng chưa được thường xuyên cập nhật các kỹ năng để thực hiện công việc tư vấn một cách chuyên nghiệp.

“Với mong muốn hướng tới một dịch vụ tư vấn pháp luật tốt hơn, dễ tiếp cận, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và đa dạng của người dân nói chung, đặc biệt là nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương trong xã hội nói riêng, Hội Luật gia Việt Nam đã xác định rõ cần phải có các giải pháp để nâng cao chất lượng dịch vụ tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý của các Trung tâm, mà khâu then chốt là phải tăng cường năng lực cho đội ngũ thực hiện hoạt động này thông qua các cuộc tập huấn”, Phó Chủ tịch Lê Thị Kim Thanh bày tỏ.

Tiêu điểm - Nâng cao kỹ năng tư vấn pháp luật cho cán bộ Hội Luật gia Việt Nam (Hình 3).

Bà Audrey-Anne Rochelemagne - Tùy viên, Phòng Quản trị và Pháp quyền, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị tập huấn, bà Audrey-Anne Rochelemagne - Tùy viên, Phòng Quản trị và Pháp quyền, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam bày tỏ, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, điều đó, khiến cho mọi thứ trở nên khó khăn, buổi tập huấn diễn ra không thể gặp nhau trực tiếp. Tuy nhiên, việc tiếp cận công lý là vấn đề vô cùng quan trọng đặc biệt là với nhóm đối tượng bị tổn thương… Vì thế, bà Audrey-Anne Rochelemagne cho rằng việc tổ chức trực tuyến với chủ đề tập huấn giảng viên chủ chốt kỹ năng tư vấn pháp luật cho cán bộ Hội Luật gia Việt Nam là rất phù hợp.

 “Việc tiếp cận trợ giúp pháp lý rất quan trọng, để đảm bảo tiếp cận công lý cho những người dễ bị tổn thương nhất, đây cũng là một trong những mục tiêu của EU”, bà Audrey-Anne Rochelemagne cho biết.

Bà Audrey-Anne Rochelemagne cũng nhấn mạnh vai trò của các tư vấn viên vô cùng quan trọng, để đảm bảo người dân tiếp cận được trợ giúp pháp lý…

Tiêu điểm - Nâng cao kỹ năng tư vấn pháp luật cho cán bộ Hội Luật gia Việt Nam (Hình 4).

Bà Diana Torres, Trợ lý Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam.

Bà Diana Torres, Trợ lý Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn sẽ được tiếp tục đồng hành cùng Hội Luật gia Việt Nam trong các chương trình sắp tới.

Thay mặt lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam, Phó Chủ tịch Lê Thị Kim Thanh đã gửi lời cảm ơn tới đại diện của EU, UNDP luôn đồng hành cùng Hội Luật gia Việt Nam trong việc thực hiện hoạt động này và nhiều hoạt động tăng cường năng lực cho cán bộ Hội.

Tiêu điểm - Nâng cao kỹ năng tư vấn pháp luật cho cán bộ Hội Luật gia Việt Nam (Hình 5).

TS. Phan Thị Lan Hương giới thiệu về khoá tập huấn.

Hội nghị tập huấn giảng viên chủ chốt kỹ năng tư vấn pháp luật cho cán bộ Hội Luật gia Việt Nam sẽ được diễn ra trong 2 ngày 4-5/11/2021 với sự đồng hành của hai giảng viên đại học Luật Hà Nội là TS. Phan Thị Lan Hương và Ths.Lưu Hải Yến– có nhiều kinh nghiệm giảng dạy pháp luật và đặc biệt có kinh nghiệm trong việc xây dựng tài liệu và tập huấn cho tập huấn viên.

Trong khuôn khổ dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” do EU và UNDP hỗ trợ, trong năm 2020, Hội Luật gia đã lựa chọn 3 kỹ năng quan trọng nhất, bao gồm: (1) Kỹ năng giao tiếp và phỏng vấn người yêu cầu TVPL; kỹ năng lấy người yêu cầu TVPL làm trọng tâm trong quá trình tư vấn và giúp người yêu cầu tư vấn đưa ra quyết định và (3) kỹ năng phân tích và xây dựng kế hoạch giải quyết vụ việc để tiến hành xây dựng tài liệu nâng cao năng lực tư vấn pháp luật cho cán bộ Hội Luật gia Việt Nam. Tài liệu này đã được tham vấn các tư vấn viên pháp luật và đã được tập huấn thử. Trên cơ sở kết quả tập huấn thử nghiệm vào cuối năm 2020, Tài liệu đã được chỉnh lý, hoàn thiện.

Hội Luật gia Việt Nam tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường

Thứ 3, 05/10/2021 | 17:53
Ngày 5/10, Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tập huấn trực tiếp và trực truyến nhằm nâng cao kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường.

Kết quả nổi bật 9 tháng đầu năm của Hội Luật gia Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19

Thứ 6, 01/10/2021 | 15:34
Ngày 1/10, Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức thành công hội nghị Đảng đoàn, Ban Thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam lần thứ chín, khoá XIII, nhiệm kỳ 2019-2024

Quy hoạch cán bộ lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam nhiệm kỳ 2024 - 2029

Thứ 6, 24/09/2021 | 20:36
Ngày 24/9/2021, Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam tổ chức Hội nghị Quy hoạch cán bộ lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029.
Cùng tác giả

Về quê ăn Tết: “Thích ứng an toàn” thay vì “ngăn sông cấm chợ”

Chủ nhật, 23/01/2022 | 08:00
Nhiều địa phương đã đưa ra các quy định khác nhau về việc cách ly y tế đối với người dân về quê đón Tết. Các chuyên gia, luật sư cho rằng cần thống nhất quy định.

Đề nghị không cách ly người dân về quê đón Tết

Thứ 7, 22/01/2022 | 22:55
Người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế.

Tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán

Thứ 7, 22/01/2022 | 09:18
Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ.

Lưu ý khi tiêm liều thứ ba với người đã tiêm vắc-xin Moderna

Thứ 6, 21/01/2022 | 14:33
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã đồng ý đối với khuyến cáo của nhà sản xuất vắc-xin Moderna, trong đó đã tiêm đủ 2 liều cơ bản thì tiêm mũi thứ 3 nửa liều.

Thủ tướng giao Bộ Y tế nghiên cứu tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 tuổi

Thứ 5, 20/01/2022 | 16:16
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục tập trung phòng chống dịch Covid-19; phát động chiến dịch tiêm chủng mùa xuân để thần tốc hơn nữa tốc độ bao phủ vắc-xin.
Cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cán bộ tuyến đầu chống dịch

Thứ 2, 24/01/2022 | 19:01
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm, tặng quà Tết cho lực lượng vũ trang, người có công, gia đình chính sách, hộ gia đình nghèo trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch là tổn thất của Phật giáo Việt Nam

Thứ 2, 24/01/2022 | 11:59
Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch là tổn thất của cộng đồng Phật giáo nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng, theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Sửa luật để khắc phục “điểm nghẽn” thu hồi tài sản tham nhũng kinh tế

Thứ 2, 24/01/2022 | 11:48
Với cơ chế mới, việc thi hành án dân sự được kỳ vọng sẽ đạt hiệu quả cao hơn, đặc biệt là quá trình thu hồi tài sản trong những vụ án tham nhũng, kinh tế.

Thủ tướng: Tổ chức cho dân đón Tết an toàn, không “ngăn sông cấm chợ”

Chủ nhật, 23/01/2022 | 17:53
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, tặng quà Tết cho người dân ở Cần Thơ, yêu cầu cơ quan chức năng tổ chức cho người dân đón Tết an toàn, vui tươi, đầm ấm và hạnh phúc.

Ngoại giao kinh tế ưu tiên phục vụ phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội

Thứ 7, 22/01/2022 | 21:19
Chiều 21/1 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngoại giao kinh tế năm 2022 phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
     
Nổi bật trong ngày

Thủ tướng: Tổ chức cho dân đón Tết an toàn, không “ngăn sông cấm chợ”

Chủ nhật, 23/01/2022 | 17:53
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, tặng quà Tết cho người dân ở Cần Thơ, yêu cầu cơ quan chức năng tổ chức cho người dân đón Tết an toàn, vui tươi, đầm ấm và hạnh phúc.

Sửa luật để khắc phục “điểm nghẽn” thu hồi tài sản tham nhũng kinh tế

Thứ 2, 24/01/2022 | 11:48
Với cơ chế mới, việc thi hành án dân sự được kỳ vọng sẽ đạt hiệu quả cao hơn, đặc biệt là quá trình thu hồi tài sản trong những vụ án tham nhũng, kinh tế.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch là tổn thất của Phật giáo Việt Nam

Thứ 2, 24/01/2022 | 11:59
Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch là tổn thất của cộng đồng Phật giáo nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng, theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cán bộ tuyến đầu chống dịch

Thứ 2, 24/01/2022 | 19:01
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm, tặng quà Tết cho lực lượng vũ trang, người có công, gia đình chính sách, hộ gia đình nghèo trên địa bàn tỉnh Cà Mau.