NATO đưa 4.000 quân tập trận sát biên giới Nga

15:20 28/11/2016

4.000 binh sĩ của thành viên các nước thuộc tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tới Litva, sát biên giới Nga để tham gia cuộc tập trận “Iron Sword”.

Theo RT, 11 nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đưa 4.000 binh sĩ tới Litva, quốc gia Baltic rộng nhất, để tham gia tập trận “Iron Sword” (Kiếm sắt) năm nay.

Cuộc tập trận này được tổ chức nhằm kiểm tra khả năng triển khai nhanh số lượng lớn binh sĩ.

Cuộc tập trận này được bắt đầu vào 20/11 và kéo dài đến ngày 2/12 và diễn ra tại hai địa điểm riêng biệt trên lãnh thổ Litva.

“Cuộc tập trận lần này đặt ra những tình huống thách thức bất ngờ với quân đội của chúng tôi. Chúng tôi phải chuẩn bị cho các đơn vị và chỉ huy sẵn sàng đối phó hiệu quả với các mối đe doạ quân sự thông thường”, tướng Waldemar Rupsys, Tư lệnh Lục quân Litva, đã trả lời các phóng viên về cuộc tập trận.

Tiêu điểm - NATO đưa 4.000 quân tập trận sát biên giới Nga

NATO đã đưa 4.000 binh sĩ tới Litva tập trận. Ảnh minh họa. 

Cho đến nay, cuộc tập trận "Kiếm sắt 2016" là cuộc tập trận thứ 3 và lớn nhất từng được tổ chức. Cuộc tập trận này có sự tham gia của gần 4.000 binh sĩ từ Mỹ, Anh, Đức, Canada, Ba Lan, Romania, Slovenia, Luxemburg và 3 nước Baltic.

Những cuộc tập trận tương tự được tổ chức trong hai năm vừa qua và có tới 2.500 và hơn 2.000 binh sĩ tham gia.

Các binh sĩ sẽ được huấn luyện để tấn công và phòng thủ, triển khai nhanh và các nhiệm vụ khác, Bộ Quốc phòng Litva cho biết.

"Kiếm sắt 2016" là dịp đầu tiên của Litva nhằm kiểm tra lữ đoàn Zemaitija (Sói sắt), lữ đoàn mới được thành lập đầu năm nay. Hiện lữ đoàn có 2 tiểu đoàn và các đơn vị hỗ trợ, nhưng sẽ bổ sung thêm 2 tiểu đoàn vào năm tới.

Lữ đoàn này gồm các binh sĩ nhập ngũ sau khi Litva khôi phục nghĩa vụ quân sự bắt buộc vào tháng 3/2015.

NATO đang tăng cường hoạt động quân sự ở Đông Âu và tập trận tăng cường ở đây. Tổ chức này cũng cho rằng các biện pháp đó là cần thiết để ngăn chặn cái gọi là “sự hung hăng của Nga”.

Tuy nhiên, Moscow đã phủ nhận mối đe doạ của các nước láng giềng và cho biết tổ chức NATO đang sử dụng khái niệm đó như cái cớ để biện minh cho việc tăng chi tiêu quân sự và xâm phạm biên giới của Nga.

Litva, cũng giống như bất kỳ thành viên NATO nào khác, đang nỗ lực để dành 2% GDP cho quốc phòng.

Đào Vũ 

Bạn đang đọc bài viết NATO đưa 4.000 quân tập trận sát biên giới Nga tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục