NATO tập trận trước cửa nhà của Nga: Một mũi tên trúng 2 đích

13:40 08/06/2016

Mới đây, trong một bài phỏng vấn trên kênh PressTV, chuyên gia phân tích người Canada Michel Chossudovsky cho rằng cuộc tập trận lớn Anakonda mà NATO đang tiến hành tại Ba Lan có mục tiêu rất lớn.

Nhà phân tích Michel Chossudovsky, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Toàn cầu hóa của Canada cho rằng cuộc tập trận trên là hành động "một mũi tên trúng 2 đích". Một mặt nhằm "đe dọa Nga, mặt khác quan trọng hơn giúp Washington gây xung đột trên quy mô toàn cầu ".

Theo các chuyên gia phân tích của Trung tâm Nghiên cứu Toàn cầu hóa, việc triển khai tập trận năm nay diễn ra trùng hợp với thời điểm kỷ niệm 75 năm chiến dịch Barbarossa, chiến dịch xâm chiếm Liên Xô của Đức Quốc xã, khởi đầu vào ngày 22/6/1941.

Tuy nhiên, Chossudovsky duy trì quan điểm rằng, giống như các cuộc tập trận khác của NATO, Anakonda 2016 không nhằm mục đích tạo ra mối đe dọa quân sự ngay lập tức tới Moscow. “Trong khi Anakonda 2016 diễn ra “trước cửa nhà của Nga”, nhưng nó không có nghĩa rằng an ninh của Nga đang bị đe dọa trong tương lai gần”, chuyên gia lưu ý.

Thế giới - NATO tập trận trước cửa nhà của Nga: Một mũi tên trúng 2 đích

Cuộc tập trận không chủ đích "nhắm" vào Nga (ảnh Sputniknews)

Trước thông tin cuộc tập trận này, Nga đã đưa ra cáo buộc NATO, do Mỹ đứng đầu, đe dọa nền an ninh nước này khi mở rộng lực lượng về phía đông, và cảnh báo sẽ đáp trả bằng những biện pháp cần thiết. Reuters dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 7/6 cho biết: "Cuộc tập trận của NATO ở Ba Lan không đóng góp tích cực vào bầu không khí tin tưởng, đe dọa an ninh ở châu Âu".

Trong khi đó, NATO đưa ra tuyên bố mục đích của cuộc tập trận này là nhằm kiểm tra khả năng hợp tác giữa các bộ tư lệnh và binh sỹ các nước đồng minh trong việc đối phó với những mối đe dọa quân sự, hóa học và an ninh mạng.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz nêu rõ: "Cuộc diễn tập nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng bảo vệ sườn phía đông. Đây là lần đầu tiên lực lượng bán quân sự Ba Lan cũng tham gia tập trận, là một phần trong chiến lược nhằm đối phó với chiến tranh hỗn hợp".

Bạn đang đọc bài viết NATO tập trận trước cửa nhà của Nga: Một mũi tên trúng 2 đích tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục