Netanyahu có thể trở thành người hòa giải giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ?

10:59 16/06/2016

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm kiếm một trung gian hòa giải để giúp họ thiết lập lại mối quan hệ và Israel là hoàn hảo cho vai diễn này.

Moscow và Ankara đang có dấu hiệu dịu giọng sau những tháng ngày chỉ trích mãnh liệt nhau. Nhưng liệu điều này có nghĩa là họ đã sẵn sàng để bắt đầu một cuộc đối thoại? Các chuyên gia quốc tế đang đặc biệt quan tâm tới khả năng Thủ tướng Israel có thể giúp Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được sự hòa giải trên.

Thế giới - Netanyahu có thể trở thành người hòa giải giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ?

Liệu Thủ tướng Israel có thể làm trung gian hòa giải cho Nga và Thổ Nhĩ Kỳ?

Tờ Russia Beyond The Headlines ngày 14/6 đưa tin cho biết, khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đến thăm Moscow vào ngày 7 tháng 6, lý do chính thức cho chuyến công du này là kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Nga và Israel.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận thấy có một chương trình nghị sự ẩn giữa hai bên: Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm kiếm một trung gian hòa giải để giúp họ thiết lập lại mối quan hệ và Israel là hoàn hảo cho vai diễn này.

Muốn hạ nhiệt căng thẳng

Những lời lẽ chỉ trích khắc nghiệt mà Moscow và Ankara dành cho nhau sau sự kiện một chiếc Su-24 của Nga bị bắn rơi trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria đã có dấu hiệu mềm đi trong thời gian gần đây.

Thậm chí, trong chuyến thăm Hy Lạp ngày 27/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ nói rằng ông muốn cải thiện quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi đã không nghe thấy bất kỳ lời xin lỗi nào. Và chúng tôi không thấy sự sẵn sàng của Thổ Nhĩ Kỳ để bù đắp cho những thiệt hại. Nhưng chúng tôi đã nghe thấy báo cáo bày tỏ mong muốn thiết lập lại mối quan hệ", ông Putin nói.

Xem thêm>>> Tướng Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ bí mật động trời vụ bắn rơi Su-24 của Nga

"Chúng tôi cũng muốn tái thiết lập quan hệ. Chúng tôi không hủy hoại nó. Chúng tôi đã làm mọi thứ có thể trong những thập kỷ gần đây để tăng cường quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đến một mức độ chưa từng có trong quan hệ đố

Tag: Israel
Bạn đang đọc bài viết Netanyahu có thể trở thành người hòa giải giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục