Nếu Rằm tháng Giêng làm 3 điều sau cả năm sẽ gặp nhiều may mắn

12:37 11/02/2017

Cúng Rằm tháng Giêng đúng giờ và chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ chính là cách thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ để cầu mong một năm mới an lành hạnh phúc.

Bên cạnh những điều kiêng kỵ ngày Rằm tháng Giêng, các gia đình nên làm 3 việc sau để cả năm may mắn, tài lộc.

Cúng Rằm tháng Giêng đúng giờ

Từ xa xưa, các gia đình thường chọn cúng Rằm tháng Giêng vào ngày chính rằm (tức ngày 15 tháng Giêng Âm lịch). Thời điểm được chọn cúng là giờ Ngọ (khoảng 11h-13h trong ngày). Người xưa quan niệm, đây là thời điểm đức Phật giáng lâm, và họ chuẩn bị mâm cỗ thịnh soạn chào đón vận may, tài lộc cho năm mới sung túc.

Gia đình - Nếu Rằm tháng Giêng làm 3 điều sau cả năm sẽ gặp nhiều may mắn

Cúng Rằm tháng Giêng chính là cách thể hiện tấm lòng thanh kính (Ảnh: Internet)

Đi lễ chùa cầu bình an

Vào ngày Rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới theo tục xưa gọi là Tết Nguyên Tiêu. Vào ngày này, người Việt thường đi lễ Chùa, lễ Phật để cầu một năm mới bình an, hạnh phúc cho các thành viên trong gia đình.

Cũng theo quan niệm của cha ông đây là một ngày lễ quan trọng và các thành viên phải tuân thủ những lễ nghi cơ bản nhất từ trang phục đi lễ chùa, nói năng, hành xử để mọi sự hanh thông.

Mâm cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ

Dù thế, do cuộc sống hiện đại nên mỗi gia đình sẽ có cách cúng và chuẩn bị mâm cỗ khác nhau. Tuy nhiên, nhà nào cũng quan niệm, mâm cao cỗ đầy, thịnh soạn chính là cách thể hiện được tấm lòng thành kính.

Mâm cúng Phật: Mâm lễ chay tinh khiết có hương hoa quả, oản, xôi, đèn, nến...Nếu gia chủ là Phật tử có thể ngồi trước bàn thờ Phật tụng một thời kinh Phổ Môn, hoặc kinh Dược Sư để cầu bình an cho gia đạo. Nếu không tụng kinh được thì có thể dâng hương và tụng đọc bài lễ bái Tam Bảo.

Mâm cúng gia tiên: Mâm mặn hoặc chay với những món ăn đặc trưng của ngày Tết. Gồm: 4 bát, 6 đĩa, tổng cộng thành tròn 10 món. 4 bát gồm bát ninh măng, bát bóng, bát miến, bát mọc. 6 đĩa gồm thịt gà (hoặc thịt lợn), giò (hoặc chả), nem thính (đĩa xào), dưa muối, xôi (hoặc bánh chưng) và nước chấm.

Đồ lễ khác gồm: Hương, hoa, quả tươi, vàng mã, đèn nến, trầu cau, ...

Đặc biệt trong mâm lễ phải có bánh trôi (chè trôi nước). Ý nghĩa của việc ăn bánh trôi ngày Tết Nguyên tiêu là mong muốn mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy.

Thanh Bình 

Bạn đang đọc bài viết Nếu Rằm tháng Giêng làm 3 điều sau cả năm sẽ gặp nhiều may mắn tại chuyên mục Gia đình của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục