Nếu truy tố sai chủ quán phở, ai phải chịu trách nhiệm?

08:15 21/04/2016

Người nào có thẩm quyền mà truy cứu trách nhiệm hình sự người mà mình biết rõ là không có tội, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm. (Khoản 1, Điều 293 Bộ luật hình sự).

Mấy ngày nay dư luận đang xôn xao về việc chủ quán phở, cà phê bị khởi tố về tội Kinh doanh trái phép do chậm đăng ký kinh doanh. Trong khi Cơ quan CSĐT, Viện kiểm sát huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh vẫn khẳng định là mình làm đúng thì nhiều chuyên gia pháp lý đã vào cuộc phân tích và cho thấy việc ra quyết định khởi tố và truy tố ông Nguyễn Văn Tấn là chưa đúng với quy định của pháp luật.

Trả lời trên báo điện tử Người đưa tin luật sư Lê Ngọc Luân, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh cho rằng: "Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát huyện Bình Chánh cần phải xem xét lại việc khởi tố vụ án và truy tố ông Nguyễn Văn Tấn ra tòa. Việc làm này cho thấy việc áp dụng pháp luật có phần tùy tiện và thiếu căn cứ".

"Làm công tác xét xử gần 30 năm tôi chưa bao giờ gặp vụ án tương tự như thế này, một vụ án có quá nhiều sai sót trong hoạt động tố tụng của cơ quan điều tra và VKS huyện Bình Chánh mà các Luật sư và các báo đã phân tích”, nguyên Chánh án Tòa án nhân dân huyện Hải Hậu, Nam Định, Vũ Viết Năng chia sẻ với báo điện tử Infonet.

Một câu hỏi được đặt ra là trong trường hợp việc khởi tố, truy tố chủ quán phở là chưa đúng với quy định của pháp luật thì ai sẽ người phải chịu trách nhiệm?

Chia sẻ băn khoăn pháp lý trên với PV báo điện tử Người đưa tin luật sư Trần Xuân Thành, công ty luật Vũ Trần, Đoàn luật sư TP. Hà Nội nhận định: “Nếu đúng như thông tin báo chí đưa vào mấy ngày qua về vụ việc thì có thể thấy việc khởi tố ông Nguyễn Văn Tấn về tội Kinh doanh trái phép là chưa đúng.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 159 Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 và khoản 2 Điều 6, điểm b khoản 3 Điều 8 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ thì chỉ trong trường hợp ông Tấn bị xử lý vi phạm hành chính hai lần về hành vi kinh doanh không có giấy phép đăng ký kinh doanh (theo khoản 2 Điều 6 Nghị

Bạn đang đọc bài viết Nếu truy tố sai chủ quán phở, ai phải chịu trách nhiệm? tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục