New Zealand lên án Trung Quốc cố tình gây leo thang ở Biển Đông

05:02 27/08/2016

Cùng sự kiện

Bộ trưởng Quốc phòng Gerry Brownlee nói rằng Trung Quốc biết rõ hành vi cải tạo trái phép của mình trên Biển Đông sẽ leo thang căng thẳng khu vực nhưng vẫn cố tình thực hiện.

Trong một bài phát tại Viện Quan hệ quốc tế New Zealand hôm 24/8, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về hành vi gây căng thẳng trên Biển Đông thông qua việc xâm lấn chủ quyền và quân sự hóa trên các đảo tranh chấp.

Thế giới - New Zealand lên án Trung Quốc cố tình gây leo thang ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee.

"New Zealand không đứng về phía bên nào ở Biển Đông nhưng chúng tôi phản đối các hành động phá hoại hòa bình và làm xói mòn niềm tin trong khu vực" ông Brownlee nói tuyên bố.

"Chúng tôi ủng hộ quyền hợp pháp của các quốc gia trong việc sử dụng các cơ chế khác nhau để giải quyết các tranh chấp. Chúng tôi cũng ủng hộ các tiến trình giải quyết tranh chấp nói trên cần phải được tôn trọng", Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand nói về việc ủng hộ giải quyết tranh chấp nên được áp dụng dựa trên nhiều cơ chế khác nhau như tòa án quốc tế.

Hôm 12/7, Tòa Trọng tài Thường trực đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền "đường chín đoạn" phi lý mà Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên Biển Đông. Bắc Kinh sau đó đã thẳng thừng từ chối thực thi theo phán quyết bất chấp lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế.

Mỹ và Australia đã lên tiếng chỉ trích hành động quân sự hóa và cải tạo trái phép của Trung Quốc gây leo thang căng thẳng không tốt ở vùng biển khu vực.

Ông Brownlee đã gặp mặt một số nhà lãnh đạo quân sự Bắc Kinh trong một chuyến đi tới Trung Quốc hồi năm ngoái, trong số đó có cuộc gặp với tướng Phạm Trường Long, phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương. Trong thời điểm này, Trung Quốc đã tiến hành cải tạo trái phép ở Biển Đông với diện tích lên tới 2500 ha chỉ trong vòng chưa đầy 18 tháng.

"Giờ đây, diện tích này có thể đã lớn hơn đáng kể. Ông Phạm Trường Long hiểu rõ những gì mình đang làm có thể gây căng thẳng nhưng hành động đó vẫn tiếp tục diễn ra", tờ NZ Herald dẫn lời Bộ trưở

Bạn đang đọc bài viết New Zealand lên án Trung Quốc cố tình gây leo thang ở Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục