Nga bất ngờ trước quy mô tham chiến tại Syria của Thổ Nhĩ Kỳ

09:30 27/08/2016

Thổ Nhĩ Kỳ tiến công vào Syria đang được coi là một vấn đề nhạy cảm có thể gây nên một cuộc khủng hoảng Nga-Thổ mới sau vụ bắn rơi Su-24 vào năm ngoái.

Quan hệ Nga-Thổ đã trở nên u ám sau vụ Ankara bắn rơi máy bay chiến đấu Nga ở Syria hồi tháng 11 năm ngoái và mọi thứ chỉ mới trở nên dễ thở hơn trong thời gian gần đây khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ngỏ lời xin lỗi tới Moscow và có chuyến thăm đến Nga vào cuối tuần trước.

Thế nhưng theo giới quan sát chính trị, động thái tiến công mới nhất của Ankara ở Syria sẽ là khiến cho nỗ lực tái thiết lập quan hệ hai nước trở nên khó khăn hơn.

Thế giới - Nga bất ngờ trước quy mô tham chiến tại Syria của Thổ Nhĩ Kỳ

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiến gần biên giới Syria.

Hôm 24/8 Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai xe tăng, đặc nhiệm tiến vào thị trấn Jarabulus gần biên giới Syria với mục tiêu truy quét chiến binh Nhà nước Hồi giáo IS.

Hoạt động này có sự phối hợp của Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng đối lập Syria dưới sự hỗ trợ của liên minh phương Tây.

Theo kênh truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà chức trách nước này đã thông báo Nga về việc bắt đầu hoạt động của mình ở Syria. Bộ Ngoại giao Syria đã lên án các hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ, gọi đó là một sự vi phạm chủ quyền lãnh thổ của quốc gia này.

Bên cạnh mục tiêu chủ đích là IS, ông Erdogan cũng cho biết việc tiến công vào Syria cũng nhắm vào nhóm người Kurd hoạt động ở vùng biên giới với Syria - lực lượng mà Ankara luôn coi là khủng bố.

Leonid Isayev, giảng viên cao cấp về Chính trị tại Trường Đại học Kinh Moscow nhận định rằng trên thực tế mục tiêu chính của cuộc chiến của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là chống lại người Kurd là chủ yếu.

Việc lực lượng người Kurd ở biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ thắng thế trước IS và đang lên kế hoạch tập hợp và thống nhất các vùng đất chiếm đóng trở thành lãnh thổ duy nhất được coi là một điều không thể chấp nhận đối với Erdogan.

"Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, đây là một mối đe dọa rất nghiêm trọng, do đó, họ đã mở rộng tiến công ở khu vực biên giới để n

Bạn đang đọc bài viết Nga bất ngờ trước quy mô tham chiến tại Syria của Thổ Nhĩ Kỳ tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục