Nga bị cáo buộc sử dụng bom bị cấm khi không kích ở Syria

18:30 15/12/2015

Những mảnh vỡ của một loại bom có tỉ lệ gây sát thương và thương tật cao bị cấm bởi nhiều quốc gia đã tìm thấy sau cuộc không kích được cho là của quân đội Nga khiến 10 người chết ở Aleppo

Daily Mail vừa đăng tải một số bức ảnh chụp những mảnh vỡ được cho là của loại bom có sức sát thương và tỷ lệ gây thương tật cao trong khu Merce, do phe đối lập kiểm soát ở Aleppo, Syria sau một cuộc không kích được cho là của quân đội Nga đã giết chết 10 người và bị thương 15 người khác vào ngày hôm qua (14/12/2015).

Mảnh bom được cho là từ một quả bom chùm ghim trong lòng đất trong một khu phố Aleppo

Bom chùm là loại bom có khả năng sát thương cao và dễ dàng chọc thủng lớp bọc thép. Nó cũng là thủ phạm của rất nhiều cái chết cho dân thường. Một chùm bom mẹ bao gồm khoảng 200 quả bom con, mỗi quả nặng 1,5 kg. Khi rơi, nó phát tán các mảnh đạn đi khắp nơi và làm cháy bùng bất cứ thứ gì có khả năng bắt lửa.

Về bản chất, bom chùm không chính xác, thua xa thế hệ bom được điều khiển bằng tia laser ngày nay. Mục tiêu của chúng là tấn công các ‘mục tiêu mềm’, tức là người, hay chọc thủng lớp bọc thép nhờ một bộ phận tìm nhiệt. Người ta còn dùng thứ vũ khí này để rải mìn.

Bom chùm được thả từ trên máy bay ở độ cao lớn hoặc trung bình. Rìa đuôi giúp nó xoay nhanh khi rơi. Những quả bom chùm được thiết kế để mở ra ở một độ cao định trước. Diện tích sát thương tùy thuộc vào tốc độ xoay của bom chùm khi rơi và độ cao bom mở ra. Thông thường, nếu bom chùm xòe ở độ cao lớn, một quả bom con có thể bao quát một khu vực tương đương với một sân bóng đá.

Một trăm tám mươi quốc gia đã ký Công ước về bom chùm trong đó cấm sử dụng, chuyển giao và dự trữ bom chùm.

Nga đã tuyên bố sẽ chỉ sử dụng vũ khí có độ chính xác cao để tấn công vào các địa điểm quân sự xác định trước của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria, nhưng có những lo ngại ngày càn

Bạn đang đọc bài viết Nga bị cáo buộc sử dụng bom bị cấm khi không kích ở Syria tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục