Nga: Chiến đấu cơ tàng hình PAK-FA đè bẹp máy bay Mỹ cùng loại

11:43 29/05/2015

Chiến đấu cơ thế hệ 5 Sukhoi PAK-FA có khả năng tấn công mục tiêu ở mọi điều kiện địa hình và vượt trội hoàn toàn so với các máy bay chiến đấu cùng loại như F-22 hay F-35 của Mỹ.

RT dẫn lời Tư lệnh Không quân Nga Viktor Bondarev cho biết, khi so sánh với các máy bay Mỹ như F-22 hay F-35 5G, Sukhoi PAK-TA (T-50) vượt trội hoàn toàn ở mọi khía cạnh kỹ thuật.

Theo ông Bondarev, PAK-FA là các chiến đấu cơ đa năng với khả năng tấn công các mục tiêu từ "đất liền, trên không và trên biển". Tư lệnh Không quân Nga xác nhận Moscow sẽ nhận chiến đấu cơ thế hệ 5 đầu tiên vào năm 2016. PAK-FA sẽ bắt đầu sản xuất đại trà một năm sau đó.

Thế giới - Nga: Chiến đấu cơ tàng hình PAK-FA đè bẹp máy bay Mỹ cùng loại

Chiến đấu cơ thế hệ 5, PAK-FA của Nga.

Với các trang thiết bị hiện đại đã được lắp đặt sẵn, ông Bondarev nói rằng, PAK-FA sẽ còn được tích hợp nhiều tính năng hơn nữa đang được phát triển ở giai đoạn sau, điển hình như khả năng "tàng hình ưu việt" đã được áp dụng trong quá trình phát triển chiến đấu cơ thế hệ 5.

Hồi đầu tuần này, cố vấn lãnh đạo của công ty Radioelectronic Technologies Concern (KRET) Vladimir Mikheev nhận định, chiến đấu cơ PAK-TA của Nga giờ đây giống như những robot biết bay, với khả năng tàng hình vượt trội và "phản ứng của các phi công chỉ là một phần của hoạt động điều khiển".

Ông Mikheev cũng cho rằng PAK-FA có khả năng ít lộ diện trên radar tương đương với các chiến đấu cơ tàng hình F-22 của Mỹ. "Mức độ tán xạ trên radar của F-22 vào khoảng 0,3-0,4 mét vuông. Trong khi với PAK-FA là vào khoảng 0,1-1 mét vuông".

Đây là một bước tiến nhảy vọt trong công nghệ hàng không của Nga bởi các chiến đấu cơ Su-27 trước đây có diện tích tán xạ lên tới 10-15 mét vuông.

Các quan chức Mỹ đã bày tỏ sự lo ngại về chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Nga. "Theo phân tích, PAK-FA được thiết kế khá tinh vi, ít nhất là tương đương, thậm chí có một số điểm vượt trội hơn so với máy bay F-22 của Mỹ", một quan chức Mỹ bình luận.

Năm ngoái, Trung tướng Dave Deptula, cựu Giám đốc cơ quan

Bạn đang đọc bài viết Nga: Chiến đấu cơ tàng hình PAK-FA đè bẹp máy bay Mỹ cùng loại tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục