Nga khiển trách quan chức vì phát biểu 'hủy hợp đồng' tàu Mistral

15:47 29/05/2015

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đã khiển trách gay gắt Phó Chủ tịch Ủy ban công nghiệp quốc phòng Nga Oleg Bochkarev vì đã nói rằng Moscow từ chối nhận tàu Mistral từ Pháp và chỉ cần tiền bồi thường.

Theo nhật báo Kommersant, ông Oleg Bochkarev bị khiển trách vì “những tuyên bố không đúng với thực tế”. Nga và Pháp không có kế hoạch cho các cuộc đàm phán về tình trạng tàu Mistral trong tuần này như tuyên bố trước đó của Phó Chủ tịch Ủy ban công nghiệp quốc phòng Nga với báo giới.

Thế giới - Nga khiển trách quan chức vì phát biểu 'hủy hợp đồng' tàu Mistral

Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin (phải ) và Phó Chủ tịch Ủy ban công nghiệp quân sự Nga Oleg Bochkarev.

Trước đó, phát biểu trước báo giới, ông Bochkarev nói rằng: "Nga sẽ không nhận các tàu Mistral và chỉ thảo luận tổng số tiền cần phải bồi thường cho Moscow".

Sau vụ việc này Phó Thủ tướng Nga kiêm Chủ tịch Ủy ban công nghiệp quốc phòng Dmitry Rogozin đã yêu cầu ra quy định chặt chẽ về thẩm quyền phát ngôn với báo chí của các nhân viên dưới quyền. Các thuộc cấp của ông Rogorin không được tùy tiện đưa ra các bình luận với giới truyền thông.

Đối với hợp đồng đóng tàu Mistral, Phó Thủ tướng Nga cho biết sẽ chỉ đưa ra quyết định cuối trong tháng 6/2015.

Năm 2011, Nga đặt Pháp đóng hai tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral. Theo dự kiến, Hải quân Nga sẽ nhận chiếc tàu đầu tiên mang tên Vladivostok vào mùa thu 2014.

Tuy nhiên, việc chuyển giao đã bị hoãn lại vô thời hạn do xung đột Ukraine và việc chuyển giao con tàu thứ hai mang tên Sevastopol dự kiến vào năm 2015 cũng đã bị đóng băng.

Pháp sẵn sàng bồi thường nếu các tàu Mistral không được chuyển giao cho Nga. Tuy nhiên, hai bên hiện chưa thống nhất được khoản tiền bồi thường cuối cùng.

Đăng Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Nga khiển trách quan chức vì phát biểu 'hủy hợp đồng' tàu Mistral tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục