Nga khôi phục phòng thủ dân sự thời Chiến tranh Lạnh?

11:13 31/10/2015

(Tin quân sự nước ngoài) - Trong suốt thời Chiến tranh lạnh, chính quyền Liên Xô đã xây dựng hệ thống hầm trú bom đề phòng tấn công hạt nhân.

Ria Novosti đưa tin, trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Nga do Tổng thống Vladimir Putin chủ trì ngày 30/10, ông Dmitry Rogozin, Phó Thủ tướng phụ trách công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, Mỹ đã làm xáo trộn sự cân bằng hạt nhân bằng cách phát triển nhiều hệ thống vũ khí mới. Nga không có cách nào khác ngoài phản ứng lại trước các hành động hiếu chiến của Mỹ.

Thế giới - Nga khôi phục phòng thủ dân sự thời Chiến tranh Lạnh?

Tổng thống Nga Puti chủ trì cuộc họp Hội đồng An ninh Nga ngày 30/10

Theo ông Rogozin, các biện pháp chống lại kẻ thù xâm lược có thể bao gồm khả năng hạt nhân chiến lược của Nga. Tuy nhiên, đó mới chỉ là các biện pháp đối ứng, không ai có thể biết được ý tưởng điên rồ nào nảy ra trong đầu của kẻ thù.

Cần phải khôi phục phòng thủ dân sự thời Chiến tranh Lạnh. Do đó cần đào tạo công dân trong cách ứng phó với trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân quy mô lớn.

Trong suốt thời Chiến tranh lạnh, Chính quyền Liên Xô đã xây dựng hệ thống hầm trú bom đề phòng tấn công hạt nhân. Tại trường học, trẻ em được huấn luyện cách mang các mặt nạ bảo vệ. Các áp phích hướng dẫn được treo dày đặc tại các trường học và nơi làm việc.

Thế giới - Nga khôi phục phòng thủ dân sự thời Chiến tranh Lạnh? (Hình 2).

Tham gia cuộc họp có nhiều quan chức chủ chốt của Nga

Dưới thời Tổng thống Nga Putin, mối quan hệ giữa Washington và Moscow xấu đi, với những bất đồng trong cuộc xung đột Ukraine, khủng hoảng Syria và nhiều vấn đề khác. Nhà lãnh đạo Nga đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích việc Mỹ và các đồng minh “chen chân” sang đông Âu, đe dọa an ninh quốc gia của Nga.

Trong một diễn đàn ở Sochi đầu tháng 10 vừa qua, ông Rogozin cho biết, kế hoạch phòng thủ tên lửa của Quân đội Mỹ là một mối đe dọa trực tiếp đến khả năng hạt nhân của Nga.

Nguyễn Hoàng

Bạn đang đọc bài viết Nga khôi phục phòng thủ dân sự thời Chiến tranh Lạnh? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục