Nga lý giải lý do bán S-400 cho Trung Quốc, chưa bán cho Ấn Độ

07:09 18/04/2016

Bắc Kinh và New Delhi muốn mua lượng lớn các hệ thống S-400, nhưng Nga không chấp thuận.

Hãng tin Izvestia của Nga 17/3 dẫn lời Trợ lý Chủ tịch Hợp tác Kỹ thuật Quân sự, Vladimir Kozhin, khẳng định cả Ấn Độ và Trung Quốc đều quan tâm tới hệ thống phòng không S-400 của Nga và đã cử đại diện tới Moscow đàm phán mua hệ thống này.

Theo ông Kozhin, Bắc Kinh và New Delhi muốn mua lượng lớn các hệ thống S-400, nhưng Nga không chấp thuận đề nghị này bởi ưu tiên hiện nay của Moscow là trang bị cho lực lượng của mình trước.

Thế giới - Nga lý giải lý do bán S-400 cho Trung Quốc, chưa bán cho Ấn Độ

S-400. Ảnh Rian

Sau sự thành công của chiến dịch ở Syria, rất nhiều quốc gia đã bày tỏ mối quan tâm tới các hệ thống vũ khí của Nga.

Trước đó, giới chức Nga xác nhận thông tin Ấn Độ, Malaysia, Algeria, Indonesia đã bày tỏ sự quan tâm tới các chiến đấu cơ Su của Nga. S-400 cũng thu hút được nhiều sự chú ý tương tự.

S-400 Triumph là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa đa kênh, trang bị một số loại tên lửa với phạm vi hoạt động khác nhau và tầm cao đánh chặn khác nhau, có khả năng bắn hạ mọi loại vũ khí tấn công đường không như máy bay chiến đấu, tên lửa đạn đạo hay các máy bay không người lái.

Phạm vi của hệ thống S-400 lên tới 400 km. Nó còn có thể tấn công 36 mục tiêu cùng lúc với 72 tên lửa sẵn sàng nhả đạn ngay lập tức. S-400 sử dụng 3 loại tên lửa khác nhau, đó là các tên lửa tầm cực xa 40N6, tầm xa 48N6 và tầm trung 9M96.

Tại Syria, S-400 không chỉ giúp bảo vệ các căn cứ rất tốt mà còn có thể theo dõi các chuyến bay và thậm chí là cả các máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ trong lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong tháng 3, tại một cuộc họp của Ủy ban về Hợp tác quân sự-kỹ thuật với nước ngoài ở Nizhny Novgorod, Tổng thống Vladimir Putin trích dẫn số liệu về xuất khẩu thiết bị quân sự cho biết năm 2015 Nga đã xuất khẩu 14,5 tỷ USD, cao hơn kế hoạch ban đầu. Các hợp đồng ký mới trong năm 2015 trị giá 26 tỷ USD. Lợi nhuận từ

Bạn đang đọc bài viết Nga lý giải lý do bán S-400 cho Trung Quốc, chưa bán cho Ấn Độ tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục