Nga mượn căn cứ Iran chống IS mang ý nghĩa chiến thuật quan trọng

15:18 17/08/2016

Chuyên gia Iran nói việc Nga triển khai máy bay ném bom chiến lược ở quốc gia này là bước đi chiến thuật, giúp cho việc giải phóng thành phố Aleppo, Syria trở nên hiệu quả hơn.

Theo Sputnik, Bộ Quốc phòng Nga trước đó xác nhận thông tin, các máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 và Su-34 đã cất cánh từ căn cứ không quân Hamadan ở miền tây Iran để thực hiện nhiệm vụ không kích chống khủng bố ở Syria.

Bình luận về thông tin này, Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Iran Ali Shamkhani tuyên bố: "Iran và Nga "có quan hệ hợp tác chiến lược trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, và chia sẻ năng lực, hạ tầng để đạt mục đích này".

Thế giới - Nga mượn căn cứ Iran chống IS mang ý nghĩa chiến thuật quan trọng

Máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 Nga hiện diện ở căn cứ không quân Hamadan, miền tây Iran.

Sabbah Zanganeh, chuyên gia chính trị Trung Đông và là cựu cố vấn Bộ Ngoại giao Iran trả lời trên Sputnik về động thái mới nhất này. "Iran và Nga đã mở rộng hoạt động hợp tác chống khủng bố ở Syria lên tầm cao mới. Ngoài ý nghĩa chính trị, hợp tác này còn mang màu sắc mới trong mối quan hệ quân sự giữa hai nước. Iran đã cho phép máy bay ném bom Nga sử dụng sân bay và toàn bộ cơ sở hạ tầng cần thiết để tấn công mục tiêu IS ở Syria".

Ông Zanganeh nói thêm: "Đây là bước đi chiến thuật giúp cải thiện tốc độ cũng như mức độ chính xác của các hoạt động không kích chống khủng bố ở Syria, nhờ rút ngắn khoảng cách và thời gian bay, do đó tạo thêm cơ hội cho Không quân Nga”.

Chuyên gia Iran tin tưởng rằng hợp tác quân sự Nga-Iran sẽ giúp loại bỏ khủng bố ở Aleppo và các tỉnh lân cận trong thời gian sớm nhất. Nhờ đó, người dân Syria cuối cùng cũng có thể trở về nhà.

Hassan Khani Zadeh, chuyên gia phân tích chính trị và từng là tổng biên tập báo MehrNews (Iran) cho rằng việc Không quân Nga sử dụng căn cứ không quân Hamadan của Iran mang ý nghĩa chiến thuật quan trọng bởi với cách này Nga có thể tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào các vị trí của các khủng bố ở Syria.

Với việc quân đội Syria bao vây hoàn toàn khủng bố

Bạn đang đọc bài viết Nga mượn căn cứ Iran chống IS mang ý nghĩa chiến thuật quan trọng tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục