Nga nâng cấp pháo phản lực 'lửa địa ngục' có tầm bắn tăng gấp đôi

14:14 12/12/2016

Sức hủy diệt của pháo phản lực TOS-1A vốn đã đã rất mạnh mẽ, nhưng tương lai gần nó sẽ còn mạnh hơn khi được nâng cấp tầm bắn.

Quân sự - Nga nâng cấp pháo phản lực 'lửa địa ngục' có tầm bắn tăng gấp đôi

 TOS-1A là pháo phản lực đa nòng do quân đội Liên Xô chế tạo.

Theo IHS Jane đăng tải, tập đoàn Liên hiệp Sản xuất – Khoa học Splav của Nga đã xác nhận đang phát triển một hệ thống tên lửa không điều khiển 220mm mới để sử dụng cho pháo TOS-1A đang phục vụ trong biên chế quân đội nước này.

Tên lửa không điều khiển 220mm mới có kích thước tương tự như loại đạn tiêu chuẩn MO-1.01.04M nhưng có trang bị đầu đạn Thermobaric (đạn nhiệt áp) hiệu quả hơn có tầm bắn được tăng lên tới 10km.

Đạn tiêu chuẩn MO-1.01.04M có tầm bắn tối đa là 6km, như vậy trong thực chiến pháo phản lực TOS-1A vẫn nằm trong tầm tác chiến hiệu quả của các vũ khí chống tăng đối phương.

Với mẫu tên lửa 220mm mới với đầu đạn nhiệt áp sử dụng loại nhiên liệu rắn của đạn tên lửa cùng với đầu đạn nhiệt áp cải tiến có trọng lượng nhẹ hơn nhưng sức công phá lớn hơn giúp tăng phạm vi tác chiến mà không làm tăng kích thước tổng thể của đầu đạn.

Đầu đạn nhiệt áp cũng được tập đoàn Splav phát triển cho các tổ hợp pháo phản lực BM-9A52 Smerch 300mm, bao gồm tên lửa không điều khiển 9M55S 300mm với tầm bắn tối đa là 70km và tên lửa 9M530 với phạm vi tác chiến lên tới 90km.

TOS-1A là pháo phản lực đa nòng do quân đội Liên Xô chế tạo, sử dụng đạn rocket mang đầu đạn nhiệt áp và đạn cháy, có nhiệm vụ tiêu diệt bộ binh, các loại khí tài, công trình, bao gồm cả các công sự kiên cố của địch.

Loại pháo phản lực này có biệt danh Buratino. Tạp chí Popular Mechanics của Mỹ từng gọi hệ thống vũ khí này là "địa ngục trần gian" cho bất cứ mục tiêu nào bị đầu đạn nhiệt áp của TOS-1A nhắm bắn.

Phan Hoàng

Bạn đang đọc bài viết Nga nâng cấp pháo phản lực 'lửa địa ngục' có tầm bắn tăng gấp đôi tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục