Nga ném bom căn cứ bí mật của Washington ở Syria?

04:53 23/07/2016

Chiến đấu cơ Nga được cho là đã ném bom căn cứ quân sự bí mật, được lính đặc nhiệm Mỹ và Anh sử dụng ở Syria vào tháng trước.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn lời quan chức quân sự và tình báo Mỹ cho biết, đợt không kích của Nga nhằm vào các vị trí có liên hệ với CIA ở Syria là một phần trong chiến dịch gây sức ép, buộc Washington phải đồng ý hợp tác gần gũi hơn nữa với Moscow trên bầu trời Syria.

WSJ nói đợt không kích của Nga diễn ra vào ngày 16/6. Lực lượng Mỹ và Anh hiện diện ở khu vực để giúp duy trì vùng đệm giữa Syria và Jordan. Các binh sĩ Mỹ và Anh đóng vai trò bảo vệ Jordan khỏi Nhà nước Hồi giáo IS. Vì lý do an ninh, lực lượng này không ở lại Syria vào ban đêm.

Ảnh minh họa.

Gần một ngày trước đợt không kích, 20 trong số 24 lính đặc nhiệm Anh đã được rút khỏi căn cứ. Tình báo Mỹ đã phát hiện một máy bay Nga hướng đến căn cứ này sau đó và thả một quả bom chùm, theo nguồn tin từ quan chức Mỹ và phe nổi dậy Syria.

Sau đợt không kích đầu tiên, trung tâm chỉ huy tác chiến trên không của Mỹ ở Qatar đã liên lạc với sở chỉ huy chiến dịch không kích của Nga ở Latakia nhằm cảnh báo căn cứ này không phải là mục tiêu tấn công. Theo báo Mỹ, máy bay Nga vẫn tiếp tục không kích trong khoảng 90 phút kể từ sau cuộc gọi này.

Phi công Nga cũng không phản hồi phía Mỹ qua radio, theo tần số mà trước đó hai bên đã thống nhất sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Không có báo cáo về thương vong của binh sĩ Mỹ và Anh, nhưng ít nhất 4 chiến binh phe nổi dậy đã thiệt mạng trong đợt không kích này

Sau khi vụ việc xảy ra, quan chức Nga nói với Lầu Năm Góc rằng quân đội nước này tưởng đây là cơ sở do IS chiếm đóng. Nhưng Mỹ không chấp nhận lời giải thích này bởi Washington có những cách đặc biệt để củng cố an ninh tại các khu vực mà quân đội Mỹ thực hiện nhiệm vụ ở Syria.

Phía Nga nói, chính quyền Jordan đã bật đèn xanh cho họ thực hiện đợt không kích. Tuy nhiên, Mỹ đã kiểm chứng l

Tag: Qatar
Bạn đang đọc bài viết Nga ném bom căn cứ bí mật của Washington ở Syria? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục