Nga ‘phật ý' khi Mỹ thúc đẩy phê chuẩn Montenegro là thành viên NATO

11:38 23/03/2017

Giới quan sát cho rằng, Mỹ khiến Nga “tức đỏ mặt” khi kêu gọi Thượng viện nhanh chóng phê chuẩn Montenegro là thành viên của NATO.

Theo Reuters, trong lá thư mới đây của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson gửi lên Thượng viện, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đã kêu gọi các thượng nghị sĩ mau chóng phê chuẩn đề xuất đưa Montenegro gia nhập NATO và cho rằng, hành động đó “rất cần cho lợi ích của Mỹ".

Tiêu điểm - Nga ‘phật ý' khi Mỹ thúc đẩy phê chuẩn Montenegro là thành viên NATO

 Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hối thúc Thượng viện  bỏ phiếu Montenegro gia nhập NATO.

Lá thư chỉ rõ, việc Montenegro là thành viên của liên minh quân sự NATO sẽ thúc đẩy sự hội nhập, cải cách dân chủ, thương mại, an ninh và ổn định hơn đối với các nước láng giềng.

Động thái mới nhất của Ngoại trưởng Mỹ khiến giới phân tích khó hiểu bởi dường như ông Tillerson đang đi ngược lại những mong muốn của ông chủ Nhà Trắng. Trong khi Tổng thống Trump đang thúc đẩy quan hệ thân thiện hơn với Nga thì động thái mở rộng thêm thành viên NATO của Ngoại trưởng Mỹ nhất định sẽ khiến Nga “phật ý”.

Hiện đã có các ý kiến phản đối của các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa về việc tiếp nhận Montenegro gia nhập NATO. Họ cho rằng, việc tiếp nhận một quốc gia nhỏ, không có đóng góp đặc biệt như Montenegro vào NATO đồng nghĩa Mỹ sẽ tăng thêm gánh nặng tài chính.

Tiêu điểm - Nga ‘phật ý' khi Mỹ thúc đẩy phê chuẩn Montenegro là thành viên NATO (Hình 2).

 Montenegro mong muốn trở thành thành viên thứ 29 của NATO trong năm 2017.

Theo cây bút Patricia Zengerle của Reuters, các thành viên NATO cho rằng, việc Montenegro gia nhập là một cách để chống lại nỗ lực của Nga mở rộng ảnh hưởng ở Balkans. Trong khi đó, từ lâu Nga đã phản đối việc NATO kết nạp thêm các thành viên tham gia liên minh, đặc biệt với các quốc gia gần Nga.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho rằng, việc đồng ý cho Montenegro gia nhập NATO sẽ làm gia tăng căng thẳng hơn nữa tại châu Âu và cảnh báo về các biện pháp đáp trả.

“NATO tiếp tục bành trướng, mở rộng thành viên là tiến trình tiêu cực. Tiến trình đó không đem lại bất cứ lợi ích gì dưới góc độ an ninh châu Âu”, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh.

Giới phân tích dự đoán, nếu Montenegro trở thành thành viên thứ 29 của NATO thì chắc chắn tương lai Nga sẽ áp đặt trừng phạt kinh tế hoặc cấm vận kinh tế đối với quốc gia vốn là đồng minh lâu năm này.

Xem thêm >>> Châu Âu bàng hoàng khi trụ sở Quốc hội Anh bị tấn công

Phương Anh

Bạn đang đọc bài viết Nga ‘phật ý' khi Mỹ thúc đẩy phê chuẩn Montenegro là thành viên NATO tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục