Nga - Phương Tây: Đối đầu hay hợp tác

14:14 03/05/2016

Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, Moscow đã vấp phải liên tiếp các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Rất nhiều chuyên gia quốc tế đưa ra nhận định riêng về mối quan hệ Nga - phương Tây.

PV Người đưa tin đã có buổi trò chuyện thú vị với PGS.TS Nguyễn An Hà, Viện trưởng Viện nghiên cứu Châu Âu kiêm Tổng biên tập Tạp chí nghiên cứu châu Âu, Viện Hàn lâm Khoa học - Xã hội Việt Nam để nghe đánh giá của ông về triển vọng của quan hệ này.

<a href=Thế giới - Nga - Phương Tây: Đối đầu hay hợp tác" src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/ndt/16/05/03/202/19279364/1_251230.jpg">

PGS.TS Nguyễn An Hà trả lời phỏng vấn PV Người đưa tin

Phương Tây nắm được “gót chân Asin” của Nga

Hai năm qua, Nga đã chịu các biện pháp trả đũa về kinh tế của phương Tây. Nhiều nhà nghiên cứu phương Tây gọi đó là “đòn trả đũa hiệu quả”. Ông đánh giá ra sao về nhận định đó?

Nhìn một cách tổng quát, những đòn trừng phạt của phương Tây trong suốt thời gian qua làm Nga bị thiệt hại nặng nề. Các biện pháp trừng phạt ban đầu tập trung vào các quan chức chính phủ, một số thành viên của quân đội và an ninh, các doanh nhân của Nga dưới hình thức cấm đi lại và đóng băng tài sản.

Tiếp đó, lệnh trừng phạt hướng đến các ngành chủ chốt của nền kinh tế Nga như năng lượng, quốc phòng và các dịch vụ tài chính. Ngoài ra, Nga cũng bị phương Tây loại ra khỏi nhóm các nước công nghiệp phát triển G8.

Việc cấm vận trong thương mại và đầu tư của Mỹ và phương Tây làm nền kinh tế Nga lao đao, đồng rup mất giá, lạm phát tăng cao, tăng trưởng âm 4% GDP. Ngoài thương mại và đầu tư, phương Tây còn nhằm vào một lĩnh vực khiến kinh tế Nga suy yếu nặng nề chính là năng lượng, khiến giá dầu thế giới đã có lúc hạ mức thấp nhất trong vòng 12 năm trở lại đây.

Nga có thực sự lao đao trước khủng hoảng đó không, thưa ông?

Chính lệnh cấm vận cũng mang lại những cơ hội cho các nhà sản xuất trong nước của Nga. Các đòn cấm vận kinh tế và trừng phạt từ phía châu Âu dành cho Nga giúp những người nông dân bắt tay vào khôi phục thị trường nông nghiệp của nước này. T

ới năm

Bạn đang đọc bài viết Nga - Phương Tây: Đối đầu hay hợp tác tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục