Nga sẵn sàng để ông Assad ra đi nhưng chưa phải lúc này

05:19 01/07/2016

Nga sẵn sàng để ông Assad từ chức nhưng chỉ khi nào Moscow nhận thấy quá trình chuyển giao quyền lực sẽ không dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ Syria, nguồn tin thân cận với Điện Kremlin cho biết.

Theo Reuters, quá trình chuẩn bị cho ông Assad ra đi có thể kéo dài vài năm. Trong thời gian đó, Nga đã sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ tổng thống Syria dù quốc tế gia tăng sức ép yêu cầu ông Assad từ chức.

Tuyên bố như vậy nhiều khả năng sẽ làm phức tạp cuộc đàm phán hòa bình vốn đã bị đình trệ giữa chính quyền syria và các nhóm đối lập.

"Nga sẽ không để ông Assad ra đi cho đến khi hai điều này xảy ra", Cựu Đại sứ Anh tại Syria Tony Brenton nói trên Reuters. "Đầu tiên, Moscow muốn đảm bảo rằng ông Assad sẽ không bị thay thế bởi một quyền lực Hồi giáo. Thứ hai, Nga muốn giữ vững vị thế ở Syria, bảo toàn liên minh quân sự và các căn cứ của Nga ở quốc gia này một cách bền vững trong tương lai".

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) đã có kế hoạch để người đồng cấp Assad ra đi nhưng chưa phải trong tương lai gần.

Điện Kremlin lo ngại tình trạng hỗn loạn ở Syria nếu thiếu vắng Assad và cho rằng, chính phủ Syria vẫn còn quá mong manh trước một sự thay đổi lớn. Các nguồn tin liên quan đến chính sách đối ngoại của Nga cũng tin rằng giao tranh vẫn sẽ còn diễn ra trước khi chuyển giao quyền lực.

Nga và Mỹ là hai quốc gia đóng vai trò chính trong việc hỗ trợ tiến trình đàm phán hòa bình giữa các phe phái trong cuộc nội chiến Syria. Những cuộc đàm phán hiện nay đang gặp phải bế tắc do hai bên đều thận trọng trước khả năng một thỏa thuận hòa bình sẽ yêu cầu ông Assad phải ra đi.

Trước đó, Moscow đã ra dấu hiệu cho thấy sự giúp đỡ của nước này với chính quyền Assad là có giới hạn. Các nhà ngoại giao Nga nói Điện Kremlin hậu thuẫn đất nước Syria, chứ không chỉ riêng Assad. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đề cập đến khả năng có bao nhiêu thành viên phe đối lập có thể nắm giữ vị trí trong cơ cấu chính phủ syria.

Những tuyên bố như vậy đã thổi bùng lên hy vọng của ph

Bạn đang đọc bài viết Nga sẵn sàng để ông Assad ra đi nhưng chưa phải lúc này tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục