Nga sẽ

Nga sẽ "không hài lòng" khi Mỹ đưa "mối đe dọa" THAAD tới châu Âu?

Trương Mạnh Kiên
Thứ 4, 17/04/2019 | 14:15
THAAD của Mỹ sẽ đến Romanie trong thời gian tới, gây ra mối quan ngại của Nga đối với việc hệ thống thống tên lửa của NATO đang triển khai ở châu Âu.
Tiêu điểm - Nga sẽ 'không hài lòng' khi Mỹ đưa 'mối đe dọa' THAAD tới châu Âu?

THAAD sẽ được Mỹ đưa đến châu Âu trong lúc Aegis Ashore tạm ngừng hoạt động để nâng cấp.

Quân đội Mỹ hồi đầu tháng 4 tuyên bố sẽ triển khai tới Romania một trong 7 khẩu đội phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Kế hoạch triển khai vào mùa hè 2019 trùng với việc đóng cửa khu vực phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ - cũng ở Romania - để nâng cấp theo lịch trình.

Theo lý thuyết, THAAD sở hữu một số khả năng tương tự như Aegis Ashore, có thể giúp lấp đầy khoảng trống do hệ thống tạm thời ngừng hoạt động Aegis để lại. Tuy nhiên, THAAD cũng có thể trở thành “đối trọng” với Nga, tương tự như khả năng của Aegis Ashore, National Interest nhận định.

“Theo yêu cầu của NATO, bộ Quốc phòng sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ tới Romania vào mùa hè này để hỗ trợ phòng thủ tên lửa đạn đạo của NATO”, bộ chỉ huy Châu Âu của Mỹ tuyên bố .

Tính đến đầu năm 2019, quân đội Mỹ đã mua khoảng 200 tên lửa THAAD cho 7 khẩu đội và khoảng 40 bệ phóng. Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ trên trang web của mình mô tả THAAD là một hệ thống phòng thủ trên đất liền có khả năng bắn hạ một tên lửa đạn đạo cả bên trong và bên ngoài khí quyển.

Theo cơ quan này, THAAD đã có 15 lần chặn thành công trong 15 lần thử nghiệm kể từ khi chương trình được bắt đầu. Hai thử nghiệm gần đây nhất đã được tiến hành vào tháng 7/2017.

Hiện tại, THAAD đang được triển khai trên đảo Guam cũng như ở Hàn Quốc. Hồi tháng 3 năm nay, Mỹ cũng đã triển khai THAAD cho Israel. Ngoài ra, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng đang vận hành hệ thống tân tiến này. Khi được triển khai, THAAD sẽ hỗ trợ nhiệm vụ cho Aegis Ashore ở Romania.

Aegis Ashore là phiên bản mặt đất của tên lửa đánh chặn SM-3 thuộc Hải quân Mỹ. Hiện tại, NATO đang vận hành các địa điểm Aegis Ashore ở Ba Lan và Romania. Các địa điểm này được tuyên bố là giúp bảo vệ châu Âu và Mỹ khỏi các cuộc tấn công tên lửa từ một cường quốc Trung Đông như Iran.

Theo National Interest, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trong nhiều thập kỷ đã gây tranh cãi ở Nga. Moscow coi các hệ thống của Mỹ là mối đe dọa đối với cán cân sức mạnh toàn cầu. Về mặt lý thuyết, chúng có thể khiến các tên lửa có đầu đạn hạt nhân của Nga hoạt động kém hiệu quả.

Trên thực tế, hầu hết các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đều thiếu tốc độ, tầm bắn và độ chính xác để đánh chặn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Tuy nhiên, các hệ thống phòng thủ tầm trung trên mặt đất của Mỹ ở Alaska và California, với mục đích được cho là đánh chặn nguy cơ tên lửa từ Triều Tiên, trong các cuộc thử nghiệm đã chứng tỏ khả năng bắn trúng một số vũ khí thuộc lớp ICBM.

Tiêu điểm - Nga sẽ 'không hài lòng' khi Mỹ đưa 'mối đe dọa' THAAD tới châu Âu? (Hình 2).

Nga coi các hệ thống tên lửa ở châu Âu của NATO là một mối quan ngại lớn.

Nhiều người Nga cũng tin rằng, Aegis Ashore có thể hoạt động như một vũ khí tấn công phủ đầu chớp nhoáng.

Aegis Ashores "mang đến một mối lo ngại rất đặc biệt với Nga", Jeffrey Lewis, một chuyên gia hạt nhân tại viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury tại Monterey nói.

Lewis cho biết, nhiều người Nga tin rằng Mỹ đã lên kế hoạch trong nhiều năm để bí mật trang bị vũ khí phòng thủ tên lửa ở Ba Lan và Romania bằng vũ khí hạt nhân, biến vũ khí phòng thủ thành thứ mà Lewis mô tả là lực lượng tấn công "bí mật" có nhiệm vụ thực sự là gây ra các cuộc tấn công hạt nhân bất ngờ vào Moscow.

Về phần mình, NATO rất muốn nhấn mạnh rằng cả Aegis Ashore và THAAD đều không gây nguy hiểm cho Nga. Địa điểm phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis Ashore của Romania sẽ trải qua đợt nâng cấp được lên kế hoạch từ mùa Hè này.

“Bản nâng cấp được thực hiện trên toàn hạm đội hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis, sẽ không cung cấp bất kỳ khả năng tấn công nào cho hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore”, NATO tuyên bố.

Trong khi đó, liên minh quân sự cũng lưu ý, đơn vị THAAD sẽ chỉ hoạt động cho đến khi khu vực phòng thủ tên lửa Aegis Ashore ở Romania hoạt động trở lại. Việc nâng cấp và triển khai dự kiến ​​sẽ kéo dài vài tuần.  

NATO cũng cho biết, THAAD sẽ tập trung vào các mối đe dọa tiềm tàng từ bên ngoài khu vực Euro-Atlantic, đồng thời khẳng định lại việc Aegis Ashore ở Romania hoàn toàn là một hệ thống phòng thủ.

Nga "ưu ái" S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ "đáp lễ" bằng THAAD gửi đến Saudi Arabia?

Thứ 2, 08/04/2019 | 19:19
Khi S-400 làm tan vỡ quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ có thể quyết định rằng Saudi Arabia mới là đồng minh chắc chắn nhất của mình ở Trung Đông.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c

Nga dọa kích hoạt “ngày phán xét” nếu Ukraine tấn công Crimea

Thứ 2, 18/07/2022 | 15:30
Ngày 17/7, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cảnh báo nếu Ukraine “mạo hiểm” tấn công Crimea, Kiev sẽ phải đối mặt với “ngày phán xét".
     
Nổi bật trong ngày

Sắp có thêm vắc-xin đặc trị biến thế BA.5 siêu lây lan của Omicron

Thứ 3, 09/08/2022 | 10:56
Sau Moderna, đến lượt BioNTech và Pfizer mang lại tin tốt lành cho cuộc chiến chống đại dịch trong bối cảnh một làn sóng Covid-19 nữa đang rình rập.

Mỹ tăng ước tính về tổn thất của quân Nga ở chiến trường Ukraine

Thứ 3, 09/08/2022 | 13:38
Điện Kremlin tái khẳng định Nga vẫn tiếp tục hành động quân sự ở Ukraine cho đến khi nước này đạt được các mục tiêu của mình.

Nga vẫn chặn giao dịch của nhà đầu tư từ các nước “không thân thiện”

Thứ 3, 09/08/2022 | 06:00
Các biện pháp trả đũa phương Tây của Nga, theo sau xung đột ở Ukraine, đã chặn hầu hết người nước ngoài mua và bán cổ phiếu Nga.

Những người hưởng lợi “bất đắc dĩ” trong khủng hoảng khí hậu ở Pháp

Thứ 3, 09/08/2022 | 14:19
Diêm dân Pháp có thể phải cân nhắc tìm đầu ra cho lượng muối họ sản xuất ra nếu tình trạng thời tiết nắng nóng trường kỳ trở thành “bình thường mới”.

Hàn Quốc nâng hạn ngạch tuyển dụng lao động nước ngoài

Thứ 3, 09/08/2022 | 07:00
Chính phủ Hàn Quốc ngày 8/8 cho biết sẽ tăng hạn ngạch lao động nước ngoài trong 5 ngành công nghiệp, nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động hiện nay.