Nga trang bị tên lửa ‘siêu khủng’ cho Thiên nga trắng Tu-160M

07:54 28/02/2017

Nga đang tính sẽ trang bị loại tên lửa tầm xa mới nhằm hiện đại hóa mẫu máy bay ném bom Tupolev Tu-160 vốn được mệnh danh là Thiên nga trắng.

Theo hãng tin Sputnik, Viện Nghiên cứu Khoa học Hàng không Quốc gia Nga (GosNIIAS) đang nghiên cứu chế tạo một tên lửa hành trình tầm xa mới như một phần trong nỗ lực hiện đại hóa máy bay ném bom Tu-160.

Quân sự - Nga trang bị tên lửa ‘siêu khủng’ cho Thiên nga trắng Tu-160M

Một máy bay ném bom chiến lược Tupolev-160 Blackjack. 

Cụ thể, loại tên lửa mới sẽ được trang bị cho Tu-160M, phiên bản nâng cấp của dòng máy bay siêu thanh lớn nhất thế giới hiện nay. Theo dự kiến, phiên bản hiện đại hóa của Thiên nga trắng sẽ sớm được đưa vào hoạt động vào năm 2020.

Phó Giám đốc của GosNIIAS, ông Evgeny Fedosov khẳng định, các thông số kỹ thuật của loại tên lửa mới được giữ bí mật nhưng ông cho biết phiên bản cũ của loại vũ khí này có thể mang theo tải trọng thông thường, có tầm bắn lên tới 3.000km. Phiên bản mới dự kiến sẽ có tầm bắn “xa hơn đáng kể”.

Việc phát triển loại tên lửa mới dường như cũng phản ánh xu thế đối phó với chiến tranh của Nga, trong đó, các lực lượng vũ trang Nga chú trọng hơn vào những vũ khí tầm xa được thiết kế nhằm đối trọng với hệ thống phòng không của của một đối thủ tiềm năng.

 “Nếu đó là một cuộc tấn công hạt nhân chiến lược, ít nhất một tên lửa sẽ luôn nhắm trúng mục tiêu. Chỉ cần như vậy là đủ”, ông Fedosov nói về loại tên lửa mới của Nga.

Hiện tại, Tu-160 của Nga có khả năng mang các tên lửa hành trình Raduga Kh-55SM, Kh-101, Kh-102 hay Kh-555 cũng như tên lửa hạt nhân tầm ngắn Raduga Kh-15.

Trong các loại tên lửa trên, đáng chú ý là Kh-101 được cho là có tầm bắn tối đa 5.500km, trong khi bản thân máy bay Tu-160 đã có khả năng bay 12.300km mà không cần tiếp nhiên liệu.

Theo nhà phân tích quốc phòng Dave Majumdar, việc nâng cấp Tu-160M đồng nghĩa với việc 60% thiết bị của máy bay hiện tại sẽ được thay thế bởi các thiết bị đầu cuối, gồm cả tên lửa siêu thanh, hệ thống điện và các thiết bị điện tử tiên tiến, hiện đại.

Ông cũng hi vọng Thiên nga trắng sẽ có hệ thống thiết bị buồng lái mới, tổ hợp tác chiến điện tử tân tiến nhất và những thiết bị kiểm soát hàng đầu thế giới. Theo Dave, sau khi nâng cấp, Tu-160M sẽ trở nên lợi hại hơn rất nhiều so với phiên bản không quân Nga đang sử dụng.

Quân sự - Nga trang bị tên lửa ‘siêu khủng’ cho Thiên nga trắng Tu-160M (Hình 2).

 Tu-160 của Nga được đánh giá là là máy bay ném bom chiến lược tầm xa mạnh nhất thế giới.

Sở dĩ Tu-160 được gọi là "Thiên nga trắng" do dòng máy bay này có lớp sơn màu trắng và thiết kế độc đáo, được chế tạo tại Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, nhằm đối phó với máy bay ném bom chiến lược hạng nặng B-2 "Spirit" của Mỹ. Tuy nhiên, Tu-160 đã chứng tỏ được sức mạnh và vượt qua đối thủ của nó.

Tu-160 được coi là chiếc máy bay ném bom chiến lược nhanh nhất thế kỷ 21, mang tên lửa xa nhất thế giới, đã trở thành niềm tự hào của Không quân Liên Xô, sau đó là Nga.

Trong khi B-2 nổi tiếng với khả năng thâm nhập càng nhiều càng tốt vào không phận của đối phương thì "Thiên nga trắng" lại là loại máy bay ném bom chiến lược được trang bị tên lửa hành trình tầm xa tới hàng ngàn km, hoạt động bên ngoài khu vực phòng không của bất cứ đối thủ nào.

Nếu như B-2 giành ưu thế ở khả năng tàng hình thì điểm mạnh của Tu-160 là sự kết hợp của tốc độ và tên lửa hành trình tầm xa. Tu-160 có thể đạt tốc độ tối đa 2.200 km/h, có khả năng nhanh chóng xuất phát và sử dụng tên lửa hành trình trước khi đối phương kịp phản ứng.

Xem thêm: Nga hoàn thiện 'sát thủ' ném bom tàng hình PAK DA thế hệ mới

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Nga trang bị tên lửa ‘siêu khủng’ cho Thiên nga trắng Tu-160M tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục