Nga: Triều Tiên nên chấm dứt phóng tên lửa, thử hạt nhân

08:22 18/04/2016

Triều Tiên cần phải chấm dứt các vụ thử hạt nhân trong bối cảnh các vụ phóng tên lửa liên tục của quốc gia này đặt ra mối đe dọa có thể kích động một cuộc xung đột quân sự toàn diện.

Sputnik ngày 17/4 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Triều Tiên cần phải chấm dứt các vụ thử hạt nhân trong bối cảnh các vụ phóng tên lửa liên tục của quốc gia này đặt ra mối đe dọa có thể kích động một cuộc xung đột quân sự toàn diện.

Theo ông, tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang ở mức đáng báo động. Các vụ phóng tên lửa liên tục và thử hạt nhân của Triều Tiên không có lợi cho hòa bình và ổn định trong khu vực.

Thế giới - Nga: Triều Tiên nên chấm dứt phóng tên lửa, thử hạt nhân

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh Kommersant

Việc từng bước tăng cường độ của nó có thể tạo ra một nguy cơ thực sự của một cuộc xung đột toàn diện, ông Ryabkov cho biết trong bài viết gửi Thư ký điều hành chức Hiệp định cấm thử vũ khí hạt nhân hoàn toàn (Comprehensive Nuclear-Test-Ban Treaty Organization - CTBT) Lassina Zerbo được công bố trên Kommersant và Tạp chí Chính sách Đối ngoại.

"Chúng tôi tin chắc rằng CHDCND Triều Tiên, một thành viên của Liên Hợp Quốc, cần thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình, từ bỏ thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, trở lại đàm phán sáu bên", ông nói.

Điểm khởi đầu theo hướng này có thể là sự ra đời của một lệnh cấm về việc thử nghiệm hạt nhân, ông nhấn mạnh và lưu ý thêm rằng các cường quốc khác cũng cần phải tránh bất kỳ hành động nào có thể tiếp tục làm trầm trọng thêm tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Năm nay là năm đánh dấu 20 năm thành lập CTBT. Tuy nhiên, theo ông Ryabkov, đây không phải là nguyên nhân chính để tổ chức lễ kỷ niệm.

Thử nghiệm vũ khí hạt nhân là một trong những biểu hiện rõ ràng nhất của Chiến tranh Lạnh. Mong muốn ngăn chặn tình trạng chạy đua vũ trang toàn cầu là nguyên nhân chính thúc đẩy sự ra đời của tổ chức CTBT. Tuy nhiên, sau 20 năm được thành lập, tình trạng pháp lý của thỏa thuận vẫn còn trong tình trạng lấp lửng.

Thứ trưởng Ngoạ

Bạn đang đọc bài viết Nga: Triều Tiên nên chấm dứt phóng tên lửa, thử hạt nhân tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục