Nga tuyên bố sở hữu siêu máy tính có khả năng dự đoán chiến tranh

18:50 02/01/2017

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tuyên bố Nga đang sở hữu một siêu máy tính mạnh mẽ có khả năng dự đoán khả năng xảy ra chiến tranh.

Theo tờ RT (Nga), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sergey Shoigu cuối tuần trước khẳng định, siêu máy tính khổng lồ và mạnh mẽ của Nga được đặt tại các trụ sở quân sự của Nga có khả năng giúp Moscow đối phó với những mối đe dọa đang hình thành bằng cách phân tích những cuộc xung đột trước đó, chẳng hạn như cuộc chiến ở Nam Tư và các sự kiện tương tự.

Quân sự - Nga tuyên bố sở hữu siêu máy tính có khả năng dự đoán chiến tranh

 Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tuyên bố Nga có siêu máy tính có khả năng dự đoán chiến tranh. 

Cụ thể, siêu máy tính này là một phần quan trọng thuộc cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của quân đội Nga. Nó mạnh mẽ tới mức các hoạt động quân sự hiện tại mới chỉ khai thác được một nửa công suất, ông Shoigu nói trên kênh truyền hình Rossiya 24 trong một phóng sự tài liệu về Trung tâm Điều phối Quốc phòng Quân đội Nga (NDMC).

“Nó có cấu trúc mở, nghĩa là chúng ta có thể bổ sung hoặc loại bỏ, thay thế những yếu tố cấu thành cụ thể hay tiếp tục tăng cường và mở rộng khả năng hoạt động cho nó”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Siêu máy tính của trung tâm NDMC được thiết kế với mục đích dự báo các diễn biến của các cuộc chiến tranh đang diễn ra ở hiện tại hoặc trong tương lai bằng phương pháp phân tích môi trường an ninh thế giới và dựa vào cả những kết luận từ tất cả các cuộc xung đột trong quá khứ.

Theo lời giải thích của ông Shoigu, siêu máy tính không chỉ lưu trữ dữ liệu về tất cả các cuộc chiến tranh và xung đột trên thế giới mà còn giúp tiên đoán những sự kiện tương tự trong tương lai.

“Lấy ví dụ như chiến tranh Nam Tư, đó là một chiến dịch lớn mà Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thực hiện khi họ triển khai nhiều vũ khí, tên lửa. Siêu máy tính sẽ phân tích quy mô tích tụ hải quân, các vị trí và khoảng cách triển khai tên lửa. Nếu chiếc máy tính nói với chúng tôi rằng tình hình hiện tại đang giống với những gì diễn ra trong quá khứ tới 90% thì khi đó chúng tôi biết rằng lịch sử có thể sắp lặp lại và sẽ kịp thời đưa ra những biện pháp đối phó”, ông Shoigu nói.

Siêu máy tính trên có khả năng lưu trữ lên tới 23 petabyte, tương đương với 236.000 terabyte. Dung lượng bộ nhớ trên từng được Nga khẳng định rằng lớn hơn gấp 19 lần so với hệ thống máy tính của Lầu Năm Góc.

Với dung lượng khổng lồ và tốc độ xử lý siêu nhanh chóng, cỗ máy khổng lồ trên có thể xử lý “dung lượng dữ liệu gấp 50 lần Thư viện Quốc gia Nga trong vòng một giây”, dù thư viện này chứa hơn 17 triệu cuốn sách và là thư viện lớn thứ tư thế giới.

NDMC là trung tâm chỉ huy và kiểm soát cao nhất của quân đội Nga, có vai trò kết nối tất cả các đơn vị quân sự, các cơ sở ở nước ngoài và các tướng lĩnh với nhau, đồng thời cung cấp thông tin mật quân sự cho các cấp dưới.

Xem thêm: Ngày đầu năm mới, Triều Tiên phát đi thông điệp ‘chấn động’

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Nga tuyên bố sở hữu siêu máy tính có khả năng dự đoán chiến tranh tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục