Ngắm nhìn những chiếc cầu độc đáo dự thi công trình vượt sông Hàn

11:06 26/09/2016

Cuộc thi Phương án thiết kế công trình vượt sông Hàn (TP Đà Nẵng) nhận được 13 phương án cầu vượt và hầm thể hiện sự mới lạ, táo bạo, có một không hai với ban tổ chức.

Ngày 25/9, Ban tổ chức Cuộc thi Phương án thiết kế Đầu tư xây dựng Công trình Giao thông vận tải (GTVT) vượt sông Hàn tổ chức cuộc thi thiết kế với sự tham gia của 6 đơn vị dự thi trong nước và quốc tế.

Tham dự Cuộc thi có Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng Lê Văn Trung, nhiều chuyên gia về hạ tầng giao thông trong nước cùng đại diện 11 công ty tư vấn thiết kế có uy tín trong nước và quốc tế, liên danh thành 6 đơn vị tham gia dự thi.

Đề bài xoay quanh việc xây dựng hầm hoặc cầu qua sông Hàn tại nút giao thông Đống Đa-Như Nguyệt (quận Hải Châu) và bờ Đông tại nút giao thông Vân Đồn-Lê Văn Duyệt-Trần Hưng Đạo (quận Sơn Trà). Phương án được chọn phải đảm bảo định hướng quy hoạch của TP Đà Nẵng đến năm 2030 tầm nhìn 2050.

Dân sinh - Ngắm nhìn những chiếc cầu độc đáo dự thi công trình vượt sông Hàn

 Cuộc thi thiết kế công trình vượt sông Hàn nhận được sự quan tâm lãnh đạo TP cũng như người dân

Ban tổ chức cũng đưa ra nhiều tiêu chí để các đơn vị dự thi nghiên cứu, hoàn thiện phương án thiết kế như: Hạn chế giải tỏa mặt bằng, giải quyết được bài toán giao thông đô thị, hài hòa cảnh quan sông Hàn, đảm bảo đáp ứng nhu cầu di chuyển của tất cả các phương tiện giao thông, chi phí duy tu – bảo dưỡng hợp lý…

Tại cuộc thi, 6 nhà tư vấn liên danh mang đến 13 phương án thiết kế khác nhau, gồm cả cầu vượt và hầm. Điểm nhấn của cuộc thi đa phần các các phương án tư vấn thiết kế đều mới lạ, táo bạo, có một không hai trên thế giới, có khả năng trở thành biểu tượng mới của TP Đà Nẵng.

Tại buổi thi tuyển, phương án vượt sông Hàn bằng hệ thống hầm chui thu hút sự quan tâm của ban tổ chức cuộc thi. Cụ thể, phương án hầm chui qua sông dài 1.300 m gồm 3 phần: 2 hệ hầm hở 2 đầu và hệ hầm kín dài 900 m; Công trình được xử lý bằng nút giao thông khác mức và đường gom vào hầm ở phía bờ Tây hầm.

Hầm có bề rộng 6 làn xe chia làm 2 chiều với tổng mức đầu tư 4.100 tỷ đồng, chi phí vận hành 26,4 tỷ đồng hàng năm và thi công trong thời gian 36 tháng với công nghệ thi công hầm khô bằng hệ vây rút nước.

Phương án này nhận được sự đánh giá cao, bởi không phá vỡ cảnh quan trên sông Hàn, trong thời điểm Đà Nẵng đã có quá nhiều cây cầu. Tuy nhiên, các thành viên cũng chất vấn nhà thiết kế tư vấn, khi độ dài cầu lên đến 900 m, độ dốc 4 %, ảnh hưởng việc đi lại của các phương tiện giao thông.

Dân sinh - Ngắm nhìn những chiếc cầu độc đáo dự thi công trình vượt sông Hàn (Hình 2).

 6 đơn vị liên danh với 13 phương án tư vấn thiết kế cầu vượt hay hầm chui qua sông Hàn

Ngoài ra, giải pháp chống thoát nước mùa mưa lũ, độ ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí, tỷ lệ phương tiện qua lại, sử dụng máy móc Trung Quốc hay của châu Âu..., số tiền xây hầm chui và vòng xoay ở đoạn Đống Đa - Đường 3/2 - Như Nguyệt chưa được tính toán cụ thể... là điều được BTC quan tâm. 

Trong khi, các phương án còn lại đều đưa ra phương án cầu qua sông Hàn với kiến trúc mới lạ như cầu nâng – hạ dầm, vòng xoáy trôn ốc ở 2 chân cầu hay các thiết kế kết hợp giữa cầu đi bộ và cầu vận tải, bến du thuyền; cầu Chim phượng, cầu Chim hạc… Ban giám khảo cùng các liên danh dành nhiều thời gian phản biện, tìm ra thiết kế tối ưu nhất.

Theo một đại diện ban tổ chức, sau khi các liên danh báo cáo xong phương án dự thi, ban giám khảo sẽ tổ chức chấm điểm và trình UBND TP Đà Nẵng phê duyệt.

Được biết, cơ cấu giải thưởng của cuộc thi gồm giải Nhất: 100 triệu đồng, giải Nhì: 70 triệu đồng và giải Ba là 50 triệu đồng. Đơn vị tư vấn đạt giải Nhất sẽ được ưu tiên lựa chọn mời đàm phán, thương thảo để ký kết hợp đồng và triển khai các bước tiếp theo.

Dưới đây là hình ảnh các phương án tư vấn thiết kế công trình vượt sông Hàn:

Dân sinh - Ngắm nhìn những chiếc cầu độc đáo dự thi công trình vượt sông Hàn (Hình 3).

 Phương án xây hầm chui dài 900 m, với hệ thống thông gió, 4 làn xe ô tô, 2 làn xe máy và 1 đường thoát hiểm rộng 2 m nhận được sự quan tâm của ban tổ chức

Dân sinh - Ngắm nhìn những chiếc cầu độc đáo dự thi công trình vượt sông Hàn (Hình 4).

 Trong khi đó, các phương án còn lại chủ yếu tư vấn thiết kế cầu vượt sông Hàn

Dân sinh - Ngắm nhìn những chiếc cầu độc đáo dự thi công trình vượt sông Hàn (Hình 5).

 Mẫu thiết kế chiếc cầu hình con tàu nối trục đường Đống Đa (quận Hải Châu) sang trục Vân Đồn (quận Sơn Trà)

Dân sinh - Ngắm nhìn những chiếc cầu độc đáo dự thi công trình vượt sông Hàn (Hình 6).

 Mẫu thiết kế cây cầu hình là cánh buồn trăng đón gió không kém phần độc đáo

Dân sinh - Ngắm nhìn những chiếc cầu độc đáo dự thi công trình vượt sông Hàn (Hình 7).

 Một mẫu thiết kế mới lạ, phá cách khác mà nhà tư vấn thiết kế gửi đến ban tổ chức

Dân sinh - Ngắm nhìn những chiếc cầu độc đáo dự thi công trình vượt sông Hàn (Hình 8).

Phối cảnh một phương án thi công cầu vượt sông Hàn nối hai tuyến đường lớn từ quận Hải Châu sang quận Sơn Trà và ngược lại 

Nguyễn Tuấn

Bạn đang đọc bài viết Ngắm nhìn những chiếc cầu độc đáo dự thi công trình vượt sông Hàn tại chuyên mục Dân sinh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục